PropStat Exclusive: บทวิเคราะห์ศักยภาพทำเลราชเทวี – พญาไท – รางน้ำ

เกริก บุณยโยธิน 06 January, 2020 at 11.16 am

ราชเทวี – พญาไท – รางน้ำ จากย่านศูนย์กลางการค้าชุมชน และจุดเชื่อมต่อการเดินทางใจกลางเมือง สู่ศักยภาพการเติบโตที่ไม่หยุดยั้ง หมุดหมายแห่งใหม่ของการเดินทางและใช้ชีวิต

ก่อนที่จะมีเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ขึ้นในกรุงเทพมหานคร ทิศทางการพัฒนาของพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพมหานครจะกระจายตัวไปตามแหล่งชุมชน สถาบันการศึกษาขนาดใหญ่ ตลาด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ หรือพื้นที่ที่โรงพยาบาลรวมไปถึงหน่วยงานราชการอยู่หลายแห่งในพื้นที่ใกล้ๆกัน ก่อนหน้านี้ เราจึงเห็นชุมชนขนาดใหญ่ และโครงการอสังหาฯพัฒนาอยู่รอบๆ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และอัสสัมชัญ  ส่วนพื้นที่ฝั่งธนฯก็จะเป็นบริเวณแยก 35 โบวล์ที่เป็นชุมชนขนาดใหญ่รองรับคนที่ทำงานในกรุงเทพมหานครหรือเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับวงเวียนใหญ่ที่เป็นย่านการค้าชุมทางของรถโดยสารประจำทางต่างๆ ของฝั่งธนบุรี ส่วนฝั่งพระนครก็จะเป็นย่านเยาวราช เจริญกรุง สีลมที่เป็นย่านการค้าและพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ของกรุงเทพมหานครตั้งแต่ในอดีต ประตูน้ำที่เป็นศูนย์กลางการซื้อขายเสื้อผ้าขนาดใหญ่ และอีกหลายๆ ย่านทั่วกรุงเทพมหานคร

 

เมื่อมีเส้นทางรถไฟฟ้า BTS เกิดขึ้นเส้นทางแรกในปีพ.ศ.2542 ตามมาด้วยเส้นทางรถไฟใต้ดิน MRT ในปีพ.ศ.2547 รวมไปถึงเส้นทางส่วนต่อขยายและเส้นทางใหม่ๆ อีกหลายเส้นทาง และที่กำลังก่อสร้างอยู่อีกหลายเส้นทาง ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายในกรุงเทพมหานคร พื้นที่ ชุมชน หรือย่านการค้าดั้งเดิมเปลี่ยนแปลงไป บางแห่งนั้นแทบไม่เหลือร่องรอยความเป็นพื้นที่ยอดนิยมหรือความเป็นย่านการค้าสำคัญอีกแล้ว เช่น วงเวียนใหญ่ แยก 35 โบวล์ ในขณะที่บางพื้นที่ก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมค่อนข้างมากเช่น เยาวราช เจริญกรุงที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปแล้ว จากการเปิดให้บริการของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ในขณะที่พื้นที่สีลมก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากขึ้นทุกปีๆ โครงการขนาดใหญ่เกิดขึ้นต่อเนื่อง แต่บางพื้นที่ยังคงความเป็นศูนย์กลางการเดินทางหรือว่าย่านการค้าและย่านธุรกิจเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยเส้นทางรถไฟฟ้า โดยเฉพาะพื้นที่รอบๆ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่เป็นศูนย์กลางการเดินทางของกรุงเทพมหานครมาตั้งแต่ช่วงที่ยังไม่มีเส้นทางรถไฟฟ้า อีกทั้งยังมีโรงพยาบาลทั้งของรัฐบาลและเอกชน รวมไปถึงหน่วยงานราชการต่างๆ อยู่อีกหลายแห่งจึงมีผลให้พื้นที่โดยรอบเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง แม้ว่าจะหาที่ดินเพื่อการพัฒนาได้ยากพอสมควรเพราะเป็นที่ดินของหน่วยงานราชการซะเกือบหมด  ในยุคที่ยังไม่มีเส้นทางรถไฟฟ้า ถนนพญาไทคือถนนเส้นหลักที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ในการเดินทางไปยังย่านต่างๆ อย่าง ถนนพระสามสี่ – สามย่าน – สยาม ได้อย่างสะดวก หรือหากต้องการเดินทาง ไปยังย่าน ราชเทวี พญาไท รางน้ำ อนุสาวรีย์ ก็ใกล้นิดเดียว ไม่เพียงเท่านั้นย่านอนุสาวรีย์ฯ ยังเป็นศูนย์รวมของรถโดยสารสาธารณะเพื่อไปยังเขตปริมณฑลและต่างจังหวัดได้ ถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมขนส่งสาธารณะแห่งที่สองรองจากขนส่งหมอชิต2 ซึ่งใครอยู่ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น และยิ่งในปัจจุบันที่มีการเปิดใช้บริการของรถไฟฟ้าทั้ง BTS สายสีเขียว และรถไฟฟ้าสายสีส้มในอนาคต ก็ยิ่งเพิ่มสะดวกสบายให้กับการเดินทาง และดึงดูดให้ผู้คนมาใช้ชีวิตในย่านนี้มากขึ้น

 

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ศูนย์กลางขนส่งสาธารณะทั้ง BTS รถเมล์ รถตู้ และมินิบัส ที่ให้บริการไปยังย่านต่างๆ รวมถึงเขตปริมณฑลและต่างจังหวัด

ภาพจาก : https://lifestyle.campus-star.com/knowledge/11547.html

 

ราชเทวี – พญาไท – รางน้ำ กับย่างก้าวสำคัญสู่การเป็นย่านกลางเมืองที่ทรงพลังมากที่สุดของกรุงเทพฯ

 

1. เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้ม เชื่อมทุกเส้นทางสำคัญจากกรุงเทพฯตะวันตกสู่ฝั่งตะวันออก

ในอนาคตอันใกล้นอกจากจะมีตัวเลือกในการเดินทางเป็นถนนพญาไทและ BTS แล้ว ย่านนี้ยังมีเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ที่ส่งผลในทางบวกโดยตรง เนื่องจากจะมีสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มใหม่ในย่านนี้เพิ่มขึ้นหลายสถานี เช่น สถานีราชเทวีที่เป็นสถานี Interchange กับรถไฟฟ้า BTS , สถานีราชปรารถที่ Interchange กับ  ARL ราชปรารภ สามารถเชื่อมต่อไปยังย่านมีนบุรีได้ในเวลาอันสั้น ทำให้การเดินทางจากนอกเมืองเข้ามาสู่ใจกลางเมืองนั้นใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง และไม่ต้องหัวเสียกับปัญหารถติดในช่วงเวลาเร่งรีบอีกด้วย ในขณะที่สถานีรางน้ำก็อยู่ใกล้กับ BTS อนุสาวรีย์ ทำให้การเดินทางของทั้ง 3 โซนนี้เชื่อมบริบทเป็นเนื้อเดียวกันได้ง่ายขึ้น

 

โดยแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกจะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ตั้งแต่ถนนราชปรารภ และถนนเพชรบุรีต่อเนื่องไปถึงแยกราชเทวี โดยเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกเป็นส่วนที่ต่อเนื่องกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกที่มีจุดเริ่มต้นที่สถานีรถไฟฟ้าศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่เชื่อมกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก โดยเป็นเส้นทางที่ผ่านใจกลางเมืองแบบเดียวกับสายสีเขียว (BTS)

พื้นที่รอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อย่างถนนรางน้ำ เป็นอีกพื้นที่ที่ยังคงความเป็นศูนย์กลางการเดินทางและการคมนาคมที่สำคัญของกรุงเทพมหานครต่อเนื่อง ยิ่งมีเส้นทางรถไฟฟ้าเข้ามาเพิ่มศักยภาพให้มากขึ้นไปอีก ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาพื้นที่โดยรอบจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่อง ร้านค้าแบบเดิมๆ ที่เคยมีในพื้นที่รอบๆ ก็ปรับเปลี่ยนเป็นร้านค้าแบบสมัยใหม่ มีศูนย์การค้าขนาดเล็ก และมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่เกิดขึ้นเพื่อรองรับคนที่เดินทางไปมา และคนที่เข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่ที่มากขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของโครงการคอนโดมิเนียมในพื้นที่โดยรอบ โดยเฉพาะพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าราชเทวีจะเป็นพื้นที่ที่จะเป็นสถานีร่วมของเส้นทางรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 เส้นทางคือสายสีเขียว (BTS) และสายสีส้มตะวันตก  เช่นเดียวกับย่านรางน้ำที่มีสถานีรถไฟฟ้าอยู่ใกล้ถึง 2 แห่งคือ BTS สายสีเขียวสถานีอนุสาวรีย์ และสายสีส้มตะวันตกสถานีรางน้ำที่อยู่บนถนนราชปรารภ

 

2. โครงการ Mixed Use ใหม่หลายโครงการที่จะช่วยเติมเต็มความเป็น Business District ให้มากขึ้น

ด้วยผลลัพธ์จากการพัฒนาอันต่อเนื่องมาหลายสิบปี และเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ย่านราชเทวี – พญาไท – รางน้ำ นอกจากจะมีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมายแล้ว ยังมีโครงการอาคารสำนักงาน และที่ดินหลายแปลงมีการบอกขายกันในราคาที่สูงมาก โดยอาคารสำนักงานที่กำลังก่อสร้างและจะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม พ.ศ.2562 คือ อาคารสปริง ทาวเวอร์ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานขนาดพื้นที่เช่าประมาณ 27,500 ตารางเมตรตรงสี่แยกราชเทวี มูลค่าการลงทุนประมาณ 2,500 ล้านบาท เป็นอาคารสำนักงานที่มีการร่วมทุนกันของ 3 บริษัท คือ บริษัท ไอร่า พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด, บริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด

อาคารสปริง ทาวเวอร์

 

ปัจจุบันสถานีรถไฟฟ้าพญาไทก็เป็นสถานีร่วมของเส้นทางรถไฟฟ้า BTS และแอร์พอร์ต เรลลิ๊งค์ พื้นที่โดยรอบก็มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายรวมไปถึงพื้นที่ตามแนวถนนเส้นทางรองอย่างถนนศรีอยุธยาที่แยกออกจากถนนพญาไทด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าพญาไทยังมีโครงการเดอะ ยูนิคอร์น โครงการมิกซ์-ยูสของกลุ่มยูซิตี้ที่กำลังก่อสร้างอยู่ด้วยเช่นกัน

โครงการเดอะยูนิคอร์น พญาไท

โครงการนี้เป็นโครงการมิกซ์-ยูสขนาดใหญ่ สูง 51ชั้น มูลค่ากว่า 9,300 ล้านบาท บนถนนพญาไทไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าพญาไท ซึ่งภายในโครงการประกอบด้วย โรงแรมระดับ 5 ดาว  500 ห้อง พื้นที่ค้าปลีก และพื้นที่สำนักงานขนาดพื้นที่ประมาณ 22,000 ตารางเมตร โดยกำหนดแล้วเสร็จของโครงการนี้คือประมาณต้นปีพ.ศ.2565

โครงการ One Phayathai

โครงการมิกซ์-ยูส 1 อาคาร บนพื้นที่กว่า 700 ตารางวา แบ่งพื้นที่ภายในได้ดังนี้ พื้นที่ค้าปลีก สำนักงาน Co-working space โรงแรม และ Community ที่ตอบโจทย์ทุกมิติการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่สะท้อนความเป็นตัวเอง และอยู่ในพื้นที่เดียวกับโครงการ Park Origin Phayathai คอนโดมิเนียมติดถนนใจกลางเมือง ในย่านพญาไท กำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2 ปี 2564

โครงการ JRK Tower ราชเทวี

อาคารออฟฟิศเกรด A ติด BTS ราชเทวี อาคารสูง 46 ชั้น พื้นที่กว่า 118,000 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่อาคารออกเป็น โรงแรมระดับ 5 ดาว จำนวน 350 ห้อง โซนออฟฟิศ 47,000 ตารางเมตร และพื้นที่รีเทลขนาด 1,500 ตารางเมตร มีทางเชื่อมสกายวอล์กไปยัง BTS สถานีราชเทวี และมีค่าเช่าออฟฟิศเฉลี่ย 1,500 บ./ตร.ม. คาดก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2564

3. อุ่นใจทุกย่างก้าวของการใช้ชีวิต ท่ามกลางสถานพยาบาลชั้นนำ และศูนย์รวมสถาบันการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ

ในย่านอนุสาวรีย์ – พญาไท ไม่เพียงแค่แวดล้อมไปด้วยอาคารสำนักงานใหญ่ๆ ที่มีในปัจจุบัน รวมถึงอาคารที่กำลังพร้อมให้บริการในอนาคตแล้ว แต่ที่นี่ยังมีความเป็น Medical Hub ซึ่งมีโรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน และโรงพยาบาลพญาไท 1, 2 พร้อมทั้งบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านต่างๆ รวมกว่า 3,013 คน และยังเต็มไปด้วยสถาบันการศึกษา ทั้งโรงเรียนกวดวิชาที่อาคารวรรณสรณ์ CP Tower 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงเรียนชื่อดังที่อยู่โดยรอบ

 

4. เส้นทางรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

สถานีรถไฟฟ้าพญาไทในอนาคตก็น่าสนใจเช่นกันเพราะเส้นทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ๊งค์จะต่อขยายไปยังสนามบินดอนเมืองด้วย แม้ว่าปัจจุบันอาจจะยังไม่ชัดเจนในส่วนนี้   แต่เมื่อเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเป็นรูปธรรมมากขึ้นคาดว่าเส้นทางนี้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจนกว่าปัจจุบัน ซึ่งจะมีพื้นที่สถานีมักกะสันขนาดกว่า 140 ไร่ใจกลางเมืองที่ทางกลุ่มซีพีซึ่งเป็นผู้ได้รับสัมปทานมีแผนจะพัฒนาเป็นย่านพาณิชยกรรมและย่านการค้าขนาดใหญ่ในอนาคตโดยรูปแบบของโครงการยังไม่มีบทสรุปออกมาแต่จะอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “โกลบอล เกตเวย์”

 

5. สะดวกสบายท่ามกลางแหล่งไลฟ์สไตล์ชั้นนำ ที่เป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับเหล่านักเดินทางทั่วโลก

พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นอีก 1 พื้นที่ที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นหลายโครงการรวมไปถึงพื้นที่ในซอยรางน้ำที่ปัจจุบันเป็นย่านการค้าที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้า-ออกกันมากมายในแต่ละวัน เพราะด้านในมีโรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ และร้านค้าปลอดภาษีคิงเพาเวอร์ รางน้ำ ซึ่งเป็นร้านค้ายอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมไปถึงคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศและต้องการซื้อสินค้าปลอดภาษี อีกทั้งซอยรางน้ำก็ขึ้นชื่อในเรื่องของแหล่งไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันที่มีทั้งพนักงานออฟฟิศในย่านนั้นหรือนักท่องเที่ยวก็มีให้เห็นอยู่ตลอด ตกกลางคืนไม่ต้องพูดถึง แสงสีจากร้านค้าสุดฮิบที่เห็นตลอดสองฝั่งทางนั้นยิ่งมีความคึกคักเป็นพิเศษ ทั้งร้านอาหารที่มีให้เลือกอย่างมากมาย คาเฟ่ และร้านนั่งชิลนั่งดื่ม ก็มีทั้งคนไทย ชาวต่างชาติ แถมเดินทางสะดวกอีกด้วย โดยในปัจจุบันห้าง King Power Duty Fee Complex Rangnam (คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี คอมเพล็กซ์ รางน้ำ) นอกจากจะเป็นศูนย์รวมสินค้าแบรนด์เนมระดับโลกปลอดภาษี แล้วยังมีร้านอาหารนานาชาติชั้นนำมากมายไว้ให้บริการลูกค้า เช่นเดียวกับสวนสันติภาพที่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ สำคัญที่สุดในย่านนี้

 

Century The Movie Plaza

ซอยรางน้ำ

King Power Rangnam

ภาพจาก : https://www.soimilk.com/shopping/news/king-power-rangnam

สวนสันติภาพ

ภาพจาก : https://www.edtguide.com/travel/416112/suan-santiphap

รางน้ำ: ย่านที่พักอาศัยแนวสูงระดับ Upscale ที่ดีที่สุดของอนุสาวรีย์ฯ

บริเวณย่านอนุสาวรีย์จนมาถึงซอยรางน้ำ เรียกได้ว่าเป็น Residential Area ที่มีความพรีเมียม Upscale มากที่สุดในบรรดาทำเลที่อยู่โดยรอบอนุสาวรีย์ฯ มีจุดเด่นคือเส้นทางเดินรถที่เชื่อมต่อได้หลายถนน อยู่ในย่านของ Transportation Hub ด้วยสภาพแวดล้อมโดยรอบที่มีความสะดวกสบาย  มีแหล่งไลฟ์สไตล์ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ร้านอาหารที่มีให้เลือกได้ตามใจชอบ รวมถึงอาคารสำนักงานใหญ่ๆ ในละแวกนั้นด้วย จึงทำให้บริเวณนี้ก็เริ่มมีคอนโดมิเนียมเกิดมากขึ้น ตอบโจทย์สำหรับพนักงานที่ทำงานในย่านนั้นหรือผู้ที่ต้องการการเดินทางที่สะดวกทั้งรถตู้ รถเมล์ และรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย  ส่งผลให้ราคาคอนโดมิเนียมใหม่บริเวณซอยรางน้ำนี้สูงทะลุตารางเมตรละสองแสนกว่าบาทไปแล้ว

 

นอกจากนี้ซอยรางน้ำยังเป็นเสมือนซอยที่ทำหน้าที่เชื่อมกับเส้นทางรถไฟฟ้า 2 เส้นทางในอนาคต ปัจจุบันเชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ของเส้นทางรถไฟฟ้า BTS บนถนนพญาไท แต่ในอนาคตจะเชื่อมกับสถานีรางน้ำของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกบนถนนราชปรารภ ทำให้เป็น 1 ในพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงในอนาคต ดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาซื้อที่ดินและพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมหลายโครงการ รวมไปถึงพื้นที่ตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าราชเทวีขึ้นมาถึงสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิต่อเนื่องไปตามซอยรางน้ำ ถนนเพชรบุรี และถนนราชปรารภด้วยที่เริ่มมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายมากขึ้น ที่ดินหลายแปลงเริ่มมีการบอกขายกันในราคาที่สูงขึ้นแบบชัดเจน

 

คอนโดมิเนียมสะสมในพื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พญาไท ราชเทวี และพื้นที่ในซอยรางน้ำ ถนนราชปรารภ และถนนเพชรบุรีมีทั้งหมดประมาณ 15,823 ยูนิต โดยส่วนใหญ่เป็นโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายในช่วง 6 – 7 ปีที่ผ่านมา และพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายต่อเนื่องทุกปีมาโดยตลอด มากบ้างน้อยบ้าง

 

คอนโดมิเนียมสะสมในพื้นที่แยกตามปีที่คาดว่าจะสร้างเสร็จ

ปีพ.ศ.2560 – 2562 เป็นปีที่พื้นที่นี้มีคอนโดมิเนียมเปิดขายค่อนข้างมาก บางโครงการมีจำนวนยูนิตมากกว่า 1,400 ยูนิต มีผลต่อเนื่องให้ปีพ.ศ.2564 มีคอนโดมิเนียมที่คาดว่าจะแล้วเสร็จมากถึง 2,627 ยูนิต มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยถ้านับจำนวนคอนโดมิเนียมที่เปิดขายในช่วงปีพ.ศ.2560 – 2562 ในพื้นที่นี้มีทั้งหมด 6,287 ยูนิต  ซึ่งถ้าแยกตามพื้นที่สถานีและถนนสำคัญๆ จะได้สัดส่วนดังนี้

 

คอนโดมิเนียมสะสมแยกตามปีที่สร้างเสร็จและพื้นที่ต่างๆ

พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีเป็นพื้นที่ที่คอนโดมิเนียมสะสมในพื้นที่มากที่สุด โดยในอดีตอาจจะมีจำนวนคอนโดมิเนียมไม่ได้แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ เท่าใดนัก แต่ดีเวลลอปเปอร์เข้ามาหาซื้อที่ดินต่อเนื่องส่งผลให้มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายในพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีต่อเนื่องมาโดยตลอด ในขณะที่พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอื่นๆ นั้น  มีช่วงเวลาที่ดีเวลลอปเปอร์ไม่ได้เข้าไปเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมยาวนานกว่าพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าราชเทวี อาจจะเพราะพื้นที่อื่นๆ หาที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการได้ยากกว่า เช่น พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

 

ทั้งนี้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีดีเวลลอปเปอร์เข้ามาหาซื้อที่ดินในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทั้ง 3 สถานีอย่างต่อเนื่อง บางรายยังมีที่ดินอยู่ในครอบครองเพียงแต่ยังไม่ได้เริ่มการพัฒนาโครงการบนที่ดินที่ซื้อไว้ และมีหลายรายที่ซื้อที่ดินในซอยรางน้ำเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในช่วง 3 – 4 ปีที่ผ่านมา รวมไปถึงก่อนหน้านี้ที่มีโครงการคอนโดมิเนียมหลายโครงการเปิดขายในพื้นที่ตามแนวถนนราชปรารภ

 

คอนโดมิเนียมสะสมในพื้นที่ต่างๆ

พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีเป็นพื้นที่ที่มีคอนโดมิเนียมสะสมมากที่สุด โดยมีสัดส่วนถึง 48% ของจำนวนคอนโดมิเนียมที่มีในพื้นที่ที่ทำการสำรวจทั้ง 4 พื้นที่ โดยตั้งแต่ช่วงประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่ยังสามารถหาซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมได้ต่อเนื่อง และเป็นพื้นที่ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าสยามซึ่งเป็นสถานีศูนย์กลางการเดินทางด้วยเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ของกรุงเทพมหานครในช่วงเวลาที่มีสถานีร่วมของเส้นทางรถไฟฟ้าเพียง 2 สถานีเท่านั้น คือ สถานีสยามและสถานีอโศก ดีเวลลอปเปอร์จึงเลือกหาซื้อที่ดินในพื้นที่นี้เพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมกันค่อนข้างมากในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา อีกทั้งพื้นที่ตามแนวถนนเพชรบุรีเองก็ยังสามารถหาที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมได้ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีมีคอนโดมิเนียมสะสมมากที่สุด และในอนาคตสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีก็จะเป็นสถานีร่วมกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกด้วยเช่นกัน

 

พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าพญาไทเป็นอีก 1 พื้นที่ที่ได้รับความสนใจจากดีเวลลอปเปอร์โดยเฉพาะในช่วง 3 – 4 ปีที่ผ่านมามีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายราคาแพงเปิดขายหลายโครงการ และได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้ซื้อ มีเพียงบางโครงการที่อยู่ไกลออกไปจากสถานีรถไฟฟ้าที่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่ดีเวลลอปเปอร์ให้ความสนใจแต่หาที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการได้ยาก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนามาต่อเนื่องก่อนหน้านี้แล้ว ดีเวลลอปเปอร์จำเป็นต้องซื้ออาคารเก่า หรืออาคารที่ใช้ประโยชน์ได้ไม่เหมาะสมกับศักยภาพของที่ดินและราคาปัจจุบันของที่ดิน

 

ในขณะที่พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ฯอาจจะมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายไม่มากนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นกรรมสิทธิ์ของหน่วยงานราชการ โรงพยาบาล ทำให้ดีเวลลอปเปอร์ไม่สามารถเข้าไปหาซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการใดๆ ได้มากนัก บางรายจึงเลือกซื้อที่ดินในพื้นที่ตามซอยรางน้ำเพื่อพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมเพราะพื้นที่ซอยรางน้ำเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ มีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่ที่ชาวต่างชาติรู้จักเพราะมีร้านค้าปลอดภาษีขนาดใหญ่และโรงแรมระดับ 5 ดาวด้านใน อีกทั้งในอนาคตคนที่อยู่อาศัยในซอยรางน้ำสามารถเลือกใช้บริการรถไฟฟ้าได้ 2 เส้นทางคือสายสีเขียวหรือรถไฟฟ้า BTS ที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานีรางน้ำของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก

 

พื้นที่ตามแนวถนนราชปรารภ เป็นอีก 1 พื้นที่ที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายก่อนหน้านี้และได้รับความสนใจจากผู้ซื้อจำนวนมาก โครงการที่เปิดขายในพื้นที่ปิดการขายไปนานแล้ว และมีโครงการเปิดขายใหม่น้อยมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะที่ดินส่วนใหญ่เป็นกรรมสิทธิ์ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และเอกชนที่มีการพัฒนาเป็นย่านการค้าส่ง-ค้าปลีกเสื้อผ้า และสิ่งทอกันมามากกว่า 30 ปี ที่ดินที่สามารถพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมมีไม่มากนัก แต่ในอนาคตเมื่อเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มเริ่มการพัฒนาเป็นรูปธรรมพื้นที่ตามแนวถนนราชปรารภจะเป็นอีก 1 พื้นที่ที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายมากขึ้น ร้านค้าหรือกิจการค้าปลีก-ค้าส่งเสื้อผ้าในพื้นที่อาจจะมีการบอกขายที่ดินของตนเองมากขึ้นเพราะราคาที่ดินที่สูงขึ้น อีกทั้ง กิจการค้าก็ไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้แบบในอดีตแล้ว

 

อัตราการขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมแยกตามพื้นที่

อัตราการขายเฉลี่ยคอนโดมิเนียมในพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 86% แสดงให้เห็นถึงความน่าสนใจของพื้นที่นี้เพราะแม้ว่าจะมีคอนโดมิเนียมหลายโครงการที่เปิดขายในราคาขายมากกว่า 200,000 บาทต่อตารางเมตร แต่อัตราการขายเฉลี่ยในพื้นที่ก็ยังสูงอยู่ โดยพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีแม้ว่าจะมีคอนโดมิเนียมมากที่สุดแต่ก็มีอัตราการขายไม่น้อยเพราะคอนโดมิเนียมกว่า 7,536 ยูนิตในพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีนั้นขายไปได้ประมาณ 82% เหลือขายไม่มากนัก เช่นเดียวพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าพญาไท และพื้นที่ตามแนวถนนราชปรารภ

 

พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์อาจจะมีอัตราการขายต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ แต่อัตราการขายเฉลี่ย 73% ของพื้นที่นี้ไม่ได้น้อยเลยเมื่อเทียบกับจำนวนยูนิตในพื้นที่ที่มีเพียง 1,669 ยูนิตเท่านั้น ดังนั้น พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์มีคอนโดมิเนียมเหลือขายประมาณ 450 ยูนิตเท่านั้นเอง โครงการที่คอนโดมิเนียมที่ขายได้ไม่มากในพื้นที่นี้ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่อยู่ไกลออกไปจากสถานีรถไฟฟ้าแต่ราคาขายค่อนข้างสูง

 

ราคาขายเฉลี่ยคอนโดมิเนียมแยกตามพื้นที่

ณ ปัจจุบันราคาขายเฉลี่ยคอนโดมิเนียมในพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์สูงที่สุดคือ ประมาณ 234,000 บาทต่อตารางเมตร เพราะมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในพื้นที่บางโครงการที่มีราคาขายมากกว่า 250,000 บาทต่อตารางเมตร และมีโครงการคอนโดมิเนียมในพื้นที่ไม่มากนัก  ในขณะที่พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าพญาไท และราชเทวีอาจจะมีจำนวนโครงการคอนโดมิเนียมในพื้นที่มากกว่าราคาขายเฉลี่ยคอนโดมิเนียมในพื้นที่จึงต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าพิจารณาเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายในช่วง 3 – 4 ปีที่ผ่านมา จะพบว่าพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีเป็นพื้นที่ที่มีราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมเปิดใหม่พอๆกันทั้งหมดคือประมาณ 211,000 บาทต่อตารางเมตร   

 

การปรับขึ้นของราคาขายคอนโดมิเนียมในพื้นที่นี้อยู่ที่ประมาณ 8% ต่อปีค่อนข้างสำหรับพื้นที่ที่ไม่ใช่ย่านพาณิชยกรรมอาจจะด้วยปัจจัยสนับสนุนต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในพื้นที่ และปัจจัยจากโครงการขนาดใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าทั้ง 3 สถานีรวมไปถึงพื้นที่ตามแนวถนนเพชรบุรี ถนนราชปรารภ และซอยรางน้ำ เป็นพื้นที่ที่มีแนวโน้มในการขยายตัวค่อนข้างมากในอนาคต อีกทั้งเป็นพื้นที่ที่ราคาที่ดินจะปรับเพิ่มขึ้นไปมากกว่าในปัจจุบันแน่นอน ซึ่งเมื่อราคาที่ดินมีการปรับเพิ่มขึ้นนั้น ราคาขายคอนโดมิเนียมและราคาที่อยู่อาศัยในพื้นที่ก็มีแนวโน้มสูงที่จะปรับเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการที่อยู่อาศัยในพื้นที่ด้วยเช่นกัน แต่เมื่อมีอาคารสำนักงานและโครงการขนาดใหญ่อื่นๆ ที่มีแผนพัฒนาอย่างชัดเจนเกิดขึ้นในพื้นที่นี้จึงเชื่อได้ว่าในอนาคตพื้นที่นี้จะยังคงมีความน่าสนใจอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

อ้างอิงข้อมูลจาก คุณสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด

THE EXTRO Phayathai – Rangnam คอนโดดีไซน์เด่น ติดสวนสันติภาพ เพื่อมาตรฐานการใช้ชีวิตที่เหนือกว่า

จากความสำคัญของทำเลในซอยรางน้ำ จึงทำให้ย่านนี้มีดีเวลลอปเปอร์ทยอยเข้ามาพัฒนาคอนโดมากมายในปัจุจบัน ซึ่งหากถามว่าตรงไหนในซอยรางน้ำที่มีตำแหน่งที่ตั้งดีที่สุด ก็คงเห็นจะเป็นคอนโดที่อยู่ติดสวนสันติภาพ ตรงข้าม King Power รางน้ำ ซึ่งเป็น International Shopping Destination ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถเดินไปยังสถานีรถไฟฟ้าทั้ง BTS สถานีอนุสาวรีย์ฯ และ MRT สายสีส้มสถานีรางน้ำ ที่อยู่ใกล้ทั้งคู่

 

ความโดดเด่นโครงการ THE EXTRO Phayathai – Rangnam

โครงการ THE EXTRO Phayathai – Rangnam (ดิ เอ็กซ์โทร พญาไท-รางน้ำ) มีแนวคิดการออกแบบมาจากกระแสการใช้ชีวิตของคนในยุคใหม่ ที่มีแนวคิดการใช้ชีวิตหลากหลายรูปแบบ ไม่จำกัดกรอบชีวิตอยู่ในบทบทเดียว ชีวิตด้านหนึ่งคือคนทำงานที่โดดเด่นในสายอาชีพของตนเอง ในขณะที่ชีวิตอีกด้าน คือการทำตาม Passion โดยที่ยังคงไว้ซึ่งปรัชญาการพัฒนาโครงการในแบบ Best in Class ตามสไตล์ของ Singha Estate คือมีการออกแบบที่เน้นคุณภาพวัสดุ เทคโนโลยีการก่อสร้างและจุดเด่นการออกแบบที่พักอาศัย เพื่อตอบสนองมาตรฐานการใช้ชีวิตที่เหนือกว่า ทั้งการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่อัดแน่นไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมเทคโนโลยีที่ให้ชีวิตคุณล้ำยิ่งกว่า รวมถึงทำเลที่ไม่มีที่ไหนเหมือน ติดสวนสาธารณะที่ยากจะหาได้ในเมือง

 

ไม่เพียงเท่านั้น โครงการ THE EXTRO Phayathai – Rangnam ยังอยู่ในทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกรายล้อมอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสินค้าปลอดภาษี King Power สวนสาธารณะ เดินทางสะดวกไปด้วยรถไฟฟ้า BTS และ ARL อีกทั้งโรงพยาบาลและสถานศึกษาชื่อดังหลายแห่ง และยังถือว่าเป็นโครงการระดับลักซ์ชัวรี่แห่งแรกของย่านนี้ ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 191,680 บาทต่อตร.ม. เท่านั้น  พร้อมอัดแน่นไปด้วย Facilities ครบครัน ให้คุณใช้ชีวิตอยู่ในโครงการได้ตลอดทั้งวันอย่างไม่รู้เบื่อ

 

ซึ่งโครงการ THE EXTRO Phayathai – Rangnam เป็นคอนโดมิเนียม Hi-Rise 1 อาคาร 33 ชั้น จำนวนยูนิตทั้งหมด 411 ยูนิต บนพื้นที่ 2-0-71 ไร่ ภายในโครงการมีห้องทั้งหมด 5 แบบ คือ ห้องแบบ 1 ห้องนอน เฟล็กซี่ ขนาด 31.25 ตร.ม., ห้องแบบ 1 ห้องนอน ขนาด 34.5-35 ตร.ม., ห้องแบบ 2 ห้องนอน ขนาด 48.25-64 ตร.ม., ห้องแบบ 2 ห้องนอน พลัส ขนาด 70.75-71 ตร.ม. และห้องแบบ 2 ห้องนอน ดูเพล็กซ์ ขนาด 82.5-111.75 ตร.ม. โดยโครงการมาพร้อมกับการออกแบบในสไตล์ Modern Luxury พร้อมระบบหน้าต่างแบบจรดพื้นถึงฝ้า หรือระบบโครงสร้างผนังกระจก Curtain Wall ที่ให้แสงธรรมชาติเข้าถึงพื้นที่ภายในได้อย่างเต็มที่

และยังสะดวกไปกับ Facilities และฟังก์ชั่นพิเศษภายในห้อง ที่ทางโครงการมอบให้อย่างมากมาย อาทิ ระบบ Home Automation, ระบบ Smart Facilities ที่สามารถแบ่งได้เป็น ระบบจอดรถอัตโนมัติ, ระบบตู้ไปรษณีย์หรือล็อคเกอร์อัจฉริยะ, ระบบการจองพื้นที่ส่วนกลาง, ระบบ EV charger ฯลฯ และระบบ Smart Application เป็นสิทธิพิเศษสำหรับลูกบ้าน ที่จะช่วยในการดูแลบริการหลังการขาย แจ้งข่าวสารต่างๆ ให้กับลูกบ้านได้รับทราบโดยทั่วกัน อีกทั้ง สระว่ายน้ำ, ห้องออกกำลังกาย, ห้องออกกำลังกายแบบ Challenging Gym และสกายเลาจ์

ไม่เพียงเท่านั้น โครงการยังแวดล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาลชื่อดัง และสถานศึกษา อย่าง

– รพ.ราชวิถี   550 ม.

– รพ.พญาไท 1 950 ม.

– รพ.พญาไท 2 5 กม.

– รพ.รามาธิบดี 3 กม.

– รพ.พระมงกุฏฯ 3 กม.

– คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์ 25 ม.

– เซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่พลาซ่า 400 ม.

– จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 8 กม.

เดินทางสะดวกด้วยการใช้บริการของรถสาธารณะและรถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ถึง 3 สถานี คือ BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัย 400 ม., BTS สถานีพญาไท 850 ม. และ Airport Rail Link สถานีพญาไท 900 ม.

ภาพวิว Panoramic แบบ 360 องศา ทั้ง 4 ทิศ จะเห็นว่าวิวค่อนข้างโล่งทุกด้านโดยเฉพาะทิศตะวันออกที่ติดกับสวนสันติภาพ และมองเห็นย่านสำคัญที่อยู่รายล้อมโครงการ

ชีวิตไม่มีคำว่าเบื่อ ถ้าคุณสนุกกับการใช้ชีวิต สนุกกับบรรยากาศรอบตัว

THE EXTRO พญาไท-รางน้ำ คอนโดรูปแบบใหม่ใจกลางแลนด์มาร์คของรางน้ำ

 

THE EXTRO พญาไท-รางน้ำ คอนโดติดสวนสันติภาพ ขนาด 20 ไร่ อยู่ในย่านที่มีชีวิตชีวาทั้งแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารหลากหลาย บาร์สนุกๆ และร้านกินดื่มฟังเพลง

ย่านเดียวกับคิงพาวเวอร์ช้อปปิ้ง

ย่านรางน้ำมีทุกสิ่งที่จะให้ชีวิตชีวากับคุณได้ไม่รู้จบ

มาเติมชีวิตให้มีชีวาได้ที่ THE EXTRO

เพราะชีวิตไม่ใช่แค่อยู่แต่คือการสนุกกับทุกนาทีที่เรามีชีวิต

 

เริ่ม 5.99 ลบ.*

ลงทะเบียนวันนี้ เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอพิเศษ

THE EXTRO LIVING UNSTOPPABLE

#TheEXTRO

https://www.singhaestate.co.th/th/residential/condo/the-extro/phayathai-rangnam/

เกริก บุณยโยธิน

ผู้ก่อตั้งเวปไซต์แบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ในวงการอสังหาฯ พร็อพฮอลิค ดอทคอม..หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการวนเวียน เข้าๆออกๆ ในสายงานด้านการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ของบริษัทอสังหาฯ และเอเยนซีโฆษณาชั้นนำหลายแห่ง (โดยที่ไม่รู้ว่าทำไมต้องจับสลากเจอลูกค้าสายอสังหาฯทุกที)...จนถูกครอบงำโดยจิตใต้สำนึก ให้ถีบตัวเองออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อออกมาจุดประกายความคิดที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่สนใจในธุรกิจอสังหาฯ

เว็บไซต์

มัลเบอร์รี่ โกรฟ เดอะ ฟอเรสเทียส...

พาร์ค 168 อ่อนนุช 19

มอลตัน เกทส์ กรุงเทพกรีฑา

เป็นบ้านระดับ Super Luxury ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ The...

23 November, 2022

ไลฟ์ สาทร เซียร์รา

บอกได้เลยว่า LIFE สาทร เซียร์รา ไม่เพียงแต่เป็นคอนโ...

17 November, 2022

ไอดีโอ พระรามเก้า – อโศก

ย่านพระรามเก้า เป็นย่าน New CBD ซึ่งเป็นที่รับรู้กัน...

17 November, 2022

นิว ริเวอร์เรสต์ ราษฎร์บูรณะ

"Premium Affordable Condo บรรยากาศดี เลย์เอาท์สวย ที...

16 November, 2022