Cat House / FANAF

สถาปนิก                  FANAF
สถานที่                     เซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน
หัวหน้าสถาปนิก     Xin Jin
พื้นที่                         31.0 m2
ปีที่เริ่มโครงการ     2017
ช่างภาพ                  Lei Zheng, Xiaowen Jin


ข้อความบรรยายโดยสถาปนิก จากการได้รับความไว้วางใจจากรายการทีวีชื่อดังอย่าง “Change Your Life” สถาปนิกFANAF จึงตอบตกลงที่จะรับงานรีโนเวทและมอบลมหายใจใหม่ให้กับที่พักอาศัยในย่านเก่าแก่ของเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างย่าน Xuhui บนถนน Leshan คู่รัก 1 คู่และแมวจำนวน 51 ตัวต้องแบ่งพื้นที่อาศัยกันในห้องห้องเดียวที่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 31 ตารางเมตร

เพื่อที่จะเริ่มดำเนินงาน นักออกแบบจึงทดลองใช้ชีวิตอยู่กับลูกค้าและแมวของพวกเขาในพื้นที่ห้องจริงเป็นเวลา 1 วันเต็ม ประสบการณ์ที่แปลกใหม่นี้ทำให้นักออกแบบได้เข้าถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกับลูกค้า นักออกแบบสามารถรู้ได้ว่าในห้องยังขาดพื้นที่ส่วนตัวไป เพราะพื้นที่ทั้งหมดได้ถูกครอบครองโดยแมวของพวกเขาไปหมดแล้ว จึงทำให้การใช้ชีวิตมีความลำบากมากขึ้น

ปัญหาที่พบนั้นก็คือ มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะมีขนแมวมากมายตามเครื่องใช้ในครัวเรือน และต้องนอนร่วมกับขนแมวจำนวนมาก เจ้าของบ้านจึงไม่สามารถมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อพักผ่อนหรือต้อนรับแขกที่มาเยือนได้ อย่างที่2 เนื่องจากไม่ต้องการให้แมวหนีออกข้างนอกได้ จึงต้องปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา จึงทำให้ในห้องไม่ได้รับการระบายอากาศที่เพียงพอ นอกจากนี้ห้องยังอยู่ที่ชั้นหนึ่งของตัวอาคารจึงทำให้ไม่มีแสงแดดเข้ามาในห้องมากนักในตอนกลางวัน พื้นที่คับแคบและปิดตายนี้จึงกลายเป็นพื้นที่ไม่ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยรวมทั้งแมวของเขาด้วย

FANAF ดำเนินการออกแบบโดยยึดหลักการ 3 อย่างคือ : การแบ่งแยก, ฟังก์ชั่น และบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง “การแบ่งแยก” จะออกแบบโดยการแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องนอนใหญ่และที่พักอาศัยของแมว : ห้องครัวและห้องกินข้าวและพื้นที่ให้แมวเล่น : ห้องน้ำสำหรับคนและห้องน้ำสำหรับแมว “ฟังก์ชั่น” เจ้าของห้องต้องการที่จะใช้พื้นที่ ที่สามารถดื่มก่ำรสชาติน้ำชาที่เขารัก นักออกแบบจึงได้แบ่งโซนเล็ก ๆออกมาสำหรับการดื่มน้ำชาและต้อนรับแขกที่มาเยือน ห้องนี่ยังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องที่เป็นศูนย์รวมของฟังก์ชั่นต่างๆ พร้อมกับบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ผนังและประตูที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในห้อง เพื่อให้ความอิสระในการใช้ชีวิตของน้องแมว และยังสามารถมอบความเป็นส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้องได้เมื่อต้องการ

เพื่อที่จะให้พื้นที่ที่สามารถอยู่ได้ตลอดไป FANAF จึงโฟกัสไปที่ 3 ปัจจัย : แสงสว่าง, การระบายอากาศและน้ำ ส่วนของสวนหย่อมได้ถูกนำมาใช้เพื่อเปิดรับอากาศจากภายนอกและได้มีการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงเพื่อรับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ และที่นี่จะกลายเป็นพื้นที่หลักสำหรับเหล่าน้องแมวในการวิ่งเล่น การระบายอากาศถูกปรับปรุงใหม่โดยการเปลี่ยนประตูทางเข้าและประตูครัวที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับบานเกล็ด เปิดได้พอดีสำหรับการรับอากาศแต่ไม่ใหญ่พอที่จะให้แมวออกไปได้

และท้ายสุด เครื่องปั้มน้ำสำหรับการบำบัดน้ำเสียก็ถูกนำมาติดตั้งด้วย โดยการเพิ่มกรวดเข้าไปในท่อน้ำที่ไหลผ่านสวนหย่อม ทำให้น้องแมวสามารถดื่มน้ำจากตรงนี้ได้โดยตรง ช่องทางการหมุนเวียนของน้ำยังสามารถช่วยให้ต้นไม้ตรงกลางสามารถซึมซับน้ำได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องของการปล่อยออกซิเจนออกมาอีกด้วย จากรณีนี้การไหลเวียนของระบบน้ำจึงช่วยในเรื่องของการกักเก็บน้ำในต้นไม้และสร้างบรรยากาศการใช้ชีวิตที่มีความโมเดิร์นและเป็นมิตรกับสุขภาพอีกด้วย FANAF ได้นำเสนอพื้นที่การใช้ชีวิตใหม่ที่ให้ความรู้สึกแบบโคซี่ เป็นมิตรกับการหายใจและเป็นมิตรกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยทุกรายในพื้นที่แห่งนี้

 

 

ที่มา : https://www.archdaily.com/886873/cat-house-fanafเกริก บุณยโยธิน

เกริก บุณยโยธิน

ผู้ก่อตั้งเวปไซต์แบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ในวงการอสังหาฯ พร็อพฮอลิค ดอทคอม..หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการวนเวียน เข้าๆออกๆ ในสายงานด้านการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ของบริษัทอสังหาฯ และเอเยนซีโฆษณาชั้นนำหลายแห่ง (โดยที่ไม่รู้ว่าทำไมต้องจับสลากเจอลูกค้าสายอสังหาฯทุกที)...จนถูกครอบงำโดยจิตใต้สำนึก ให้ถีบตัวเองออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อออกมาจุดประกายความคิดที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่สนใจในธุรกิจอสังหาฯ

เว็บไซต์

80/20 ศิลปะจากจานสู่วัฒนธรรมอาหารแบบยั่งยืน

เจริญกรุง ย่านเก่าแก่ของกรุงเทพมหานครแห่งนี้ ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของชุมชนโบราณที่ทิ้งร่องรอยของชีวิตและความเป็นอยู่ในอดีตให้ได้เห็น ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ย่านดังกล่าวเริ่มมีความเคลื่อนไหวให้เห็นอย่าง... อ่านต่อ
อยากแต่งคอนโดด้วยเฟอร์ฯที่ไม่เหมือนใคร สะดวก ง่ายเข้ากับทุกพื้นที่ห้อง มีทางเลือกอื่นที่ไหนบ้าง

สมัยนี้คนนิยมอยู่คอนโดกันมาก และยังไงซะยิ่งตลาดคอนโดมีการขยายตัวมากเท่าไหร่ ธุรกิจที่เก... อ่านต่อ

Preview : IDEO RAMA9-ASOKE คอนโดเริ่มต้น 2.99 ล้าน บนทำเลแยกพระราม 9 NEW CBD

ทำเลที่ตั้งไม่ต้องพูดถึงความสะดวก แวดล้อมด้วยสถานที่สำคัญต่างๆทั้งห้างออฟฟิศโรงพยาบาล ข... อ่านต่อ

Privacy is the New Luxury Trend คุณค่าแห่งความเป็นส่วนตัวคืออีกนิยามแห่งความหรูหรา

ผู้เขียนเคยเขียนบทความเกี่ยวกับความหรูหราในนิยามใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากการรับรู้เดิมๆ ข... อ่านต่อ

บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) จัดงาน ‘MAESTRO MASTERFUL LIVING’ ครั้งแรกกับการสร้างสรรค์การจัดแสดงในรูปแบบ Art exhibition ถ่ายทอดแนวคิดและความหมายในทุกรายละเอียดของการพัฒนาคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ภายใต้แบรนด์ MAESTRO (มาเอสโตร) พร้อมเปิดตัว 3 คอนโดมิเนียม ตกแต่งครบพร้อมอยู่ โลเคชั่นสุดไพร์ม มาเอสโตร 01 สาทร-เย็นอากาศ ใกล้ MRT ลุมพินี และ BTS ศาลาแดง, มาเอสโตร 03 รัชดา-พระราม 9 ใกล้ MRT พระราม 9 และมาเอสโตร 14 สยาม-ราชเทวี ใกล้ BTS ราชเทวี เพียง 300 เมตร ราคาเริ่มต้นที่ 3.8 ล้านบาท จัดเต็มโปรโมชั่นมอบส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 200,000 บาท ฟรีเฟอร์นิเจอร์ ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน วันนี้ถึง 24 มิ.ย. นี้เท่านั้น ที่ ลานเซ็นทรัล คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์