Cat House / FANAF

สถาปนิก                  FANAF
สถานที่                     เซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน
หัวหน้าสถาปนิก     Xin Jin
พื้นที่                         31.0 m2
ปีที่เริ่มโครงการ     2017
ช่างภาพ                  Lei Zheng, Xiaowen Jin


ข้อความบรรยายโดยสถาปนิก จากการได้รับความไว้วางใจจากรายการทีวีชื่อดังอย่าง “Change Your Life” สถาปนิกFANAF จึงตอบตกลงที่จะรับงานรีโนเวทและมอบลมหายใจใหม่ให้กับที่พักอาศัยในย่านเก่าแก่ของเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างย่าน Xuhui บนถนน Leshan คู่รัก 1 คู่และแมวจำนวน 51 ตัวต้องแบ่งพื้นที่อาศัยกันในห้องห้องเดียวที่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 31 ตารางเมตร

เพื่อที่จะเริ่มดำเนินงาน นักออกแบบจึงทดลองใช้ชีวิตอยู่กับลูกค้าและแมวของพวกเขาในพื้นที่ห้องจริงเป็นเวลา 1 วันเต็ม ประสบการณ์ที่แปลกใหม่นี้ทำให้นักออกแบบได้เข้าถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกับลูกค้า นักออกแบบสามารถรู้ได้ว่าในห้องยังขาดพื้นที่ส่วนตัวไป เพราะพื้นที่ทั้งหมดได้ถูกครอบครองโดยแมวของพวกเขาไปหมดแล้ว จึงทำให้การใช้ชีวิตมีความลำบากมากขึ้น

ปัญหาที่พบนั้นก็คือ มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะมีขนแมวมากมายตามเครื่องใช้ในครัวเรือน และต้องนอนร่วมกับขนแมวจำนวนมาก เจ้าของบ้านจึงไม่สามารถมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อพักผ่อนหรือต้อนรับแขกที่มาเยือนได้ อย่างที่2 เนื่องจากไม่ต้องการให้แมวหนีออกข้างนอกได้ จึงต้องปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา จึงทำให้ในห้องไม่ได้รับการระบายอากาศที่เพียงพอ นอกจากนี้ห้องยังอยู่ที่ชั้นหนึ่งของตัวอาคารจึงทำให้ไม่มีแสงแดดเข้ามาในห้องมากนักในตอนกลางวัน พื้นที่คับแคบและปิดตายนี้จึงกลายเป็นพื้นที่ไม่ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยรวมทั้งแมวของเขาด้วย

FANAF ดำเนินการออกแบบโดยยึดหลักการ 3 อย่างคือ : การแบ่งแยก, ฟังก์ชั่น และบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง “การแบ่งแยก” จะออกแบบโดยการแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องนอนใหญ่และที่พักอาศัยของแมว : ห้องครัวและห้องกินข้าวและพื้นที่ให้แมวเล่น : ห้องน้ำสำหรับคนและห้องน้ำสำหรับแมว “ฟังก์ชั่น” เจ้าของห้องต้องการที่จะใช้พื้นที่ ที่สามารถดื่มก่ำรสชาติน้ำชาที่เขารัก นักออกแบบจึงได้แบ่งโซนเล็ก ๆออกมาสำหรับการดื่มน้ำชาและต้อนรับแขกที่มาเยือน ห้องนี่ยังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องที่เป็นศูนย์รวมของฟังก์ชั่นต่างๆ พร้อมกับบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ผนังและประตูที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในห้อง เพื่อให้ความอิสระในการใช้ชีวิตของน้องแมว และยังสามารถมอบความเป็นส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้องได้เมื่อต้องการ

เพื่อที่จะให้พื้นที่ที่สามารถอยู่ได้ตลอดไป FANAF จึงโฟกัสไปที่ 3 ปัจจัย : แสงสว่าง, การระบายอากาศและน้ำ ส่วนของสวนหย่อมได้ถูกนำมาใช้เพื่อเปิดรับอากาศจากภายนอกและได้มีการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงเพื่อรับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ และที่นี่จะกลายเป็นพื้นที่หลักสำหรับเหล่าน้องแมวในการวิ่งเล่น การระบายอากาศถูกปรับปรุงใหม่โดยการเปลี่ยนประตูทางเข้าและประตูครัวที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับบานเกล็ด เปิดได้พอดีสำหรับการรับอากาศแต่ไม่ใหญ่พอที่จะให้แมวออกไปได้

และท้ายสุด เครื่องปั้มน้ำสำหรับการบำบัดน้ำเสียก็ถูกนำมาติดตั้งด้วย โดยการเพิ่มกรวดเข้าไปในท่อน้ำที่ไหลผ่านสวนหย่อม ทำให้น้องแมวสามารถดื่มน้ำจากตรงนี้ได้โดยตรง ช่องทางการหมุนเวียนของน้ำยังสามารถช่วยให้ต้นไม้ตรงกลางสามารถซึมซับน้ำได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องของการปล่อยออกซิเจนออกมาอีกด้วย จากรณีนี้การไหลเวียนของระบบน้ำจึงช่วยในเรื่องของการกักเก็บน้ำในต้นไม้และสร้างบรรยากาศการใช้ชีวิตที่มีความโมเดิร์นและเป็นมิตรกับสุขภาพอีกด้วย FANAF ได้นำเสนอพื้นที่การใช้ชีวิตใหม่ที่ให้ความรู้สึกแบบโคซี่ เป็นมิตรกับการหายใจและเป็นมิตรกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยทุกรายในพื้นที่แห่งนี้

 

 

ที่มา : https://www.archdaily.com/886873/cat-house-fanafเกริก บุณยโยธิน

เกริก บุณยโยธิน

ผู้ก่อตั้งเวปไซต์แบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ในวงการอสังหาฯ พร็อพฮอลิค ดอทคอม..หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการวนเวียน เข้าๆออกๆ ในสายงานด้านการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ของบริษัทอสังหาฯ และเอเยนซีโฆษณาชั้นนำหลายแห่ง (โดยที่ไม่รู้ว่าทำไมต้องจับสลากเจอลูกค้าสายอสังหาฯทุกที)...จนถูกครอบงำโดยจิตใต้สำนึก ให้ถีบตัวเองออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อออกมาจุดประกายความคิดที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่สนใจในธุรกิจอสังหาฯ

เว็บไซต์

The Hidden Potential: ศักยภาพที่ซ่อนอยู่ของกล้วยน้ำไท-สุขุมวิท 42 และการเติบโตของพระราม 4 ในอนาคตจะส่งผลต่อ Kluaynamthai Innovative Industries District อย่างไร

ย่านกล้วยน้ำไท-พระราม 4-สุขุมวิท 42 เป็นย่านที่น่าอยู่ที่มีศักยภาพซ่อนหลายเหตุผล ได้แก่ เดินทางสะดวกสบายเพราะเป็นย่านที่มีทางลัด มีถนนหนทางหลายสาย เช่น สุขุมวิท 40 และสุขุมวิท 42 ที่เชื่อมระหว่างสุ... อ่านต่อ
สร้างแต้มต่อที่มากกว่าในการขายคอนโดให้คนต่างชาติด้วย Foreign Quota กับห้องล๊อตสุดท้ายที่ Life Sukhumvit 62

สำหรับช่วงสุขุมวิทส่วนต่อขยายที่ถัดออกไปจากย่านอ่อนนุช แต่ยังไม่ถึงสี่แยกบางนา โครงการ ... อ่านต่อ

เผยรายละเอียดเบื้องต้น Ideo Q N7 คอนโดติดบีทีเอสสะพานควาย ที่หลายคนรอคอย

คอนโด 3 ตึกสูง 44+43+43 ชั้น 1,095 ยูนิต บวกร้านค้า 5 ยูนิต ใช้แบรนด์ IDEO Q แบรนด์รอง ... อ่านต่อ

Next Step of Ratchada เมื่อรัชดาแยกพระราม 9 กำลังจะถึงจุดสูงสุดแล้วอนาคตของรัชดาจะเป็นอย่างไรต่อไป

จุดเริ่มต้นของถนนรัชดาภิเษกที่แยกพระราม 9 นั้นรุ่งเรืองจนถึงใกล้ขีดสุดหลังจากที่มีโครงก... อ่านต่อ

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ที่ 2 จากขวา) บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย นายพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ (ที่ 2 จากซ้าย) บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด เปิดตัว ‘ปีติ เอกมัย’ คอนโดลักชูรี่แห่งแรก ภายใต้การร่วมทุนบริษัท เสนา ฮันคิว จำกัด บนทำเลศักยภาพสูงสุดย่านเอกมัย ด้วยหลักปรัชญาแนวคิดจากญี่ปุ่น “IKIGAI (อิคิไก)” เข้ามาใช้ผสมผสานทุกรายละเอียดของงาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Good LIVING is the new luxury” เน้นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่พรั่งพร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานอันหลากหลายตามไลฟ์สไตล์ของคนไทย ราคา Pre sales เริ่ม 4.45 ล้านบาท* มูลค่าโครงการรวม 5,000 กว่าล้านบาท โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2562 และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2564 พร้อมเปิดให้ชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ ณ Sale Gallery โครงการ ปีติ เอกมัย หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 1775 กด 63

ช่วงหน้าฝนนับเป็นฤดูกาล ที่น่าหวาดเสียวที่สุดสำหรับเครื่องใช้ภายในบ้าน หรือที่พักอาศัย ยิ่งเป็นยุค 4.0 นี้ด้วยแล้ว หลายครัวเรือนคงสรรหาอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความไฮเทคราคาแพงมาไว้ในครอบครอง เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล ตั้งแต่อุปกรณ์แบบเป็นชิ้นๆ ราคาหลักพัน ไปจนถึงโซลูชั่นเรือนแสน อย่างเช่น ลำโพงลอยได้ สมาร์ททีวี / อินเทอร์เน็ตทีวี ชุดโฮมเธียร์เตอร์ เครื่องเสียง ระบบม่านอัตโนมัติ กล้อง CCTV อุปกรณ์ชุดป้อนคำสั่งเสียง ชุดควบคุมโฮมออโตเมชั่น อุปกรณ์ประเภทนี้มักมีการเชื่อมต่อไฟฟ้าทิ้งไว้ และเชื่อมโยงกันและกันได้ ให้ความสะดวกในการสั่งงาน หากช่วงฝนฟ้าคะนอง หรือมีฟ้าผ่าในระแวกบ้าน เมื่อเกิดแรงดันไฟฟ้าถาโถมเข้าไปในบ้าน อุปกรณ์พวกนี้มีโอกาสเสียหายได้ และหากทั้งหมดเชื่อมต่อกันทั้งหมดแล้วอาจเสียหายยกเซตได้

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สำหรับคนเมือง นำโดย นายรัชต์ชยุตม์ นันทโชติโสภณ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาธุรกิจกลุ่มสินค้าบ้านเดี่ยว สร้างปรากฏการณ์การันตีความคึกคักของตลาดบ้านเดี่ยวครั้งใหญ่ กับกระแสการตอบรับและความสำเร็จของแคมเปญ ULTIMATE PRIZE สิทธิพิเศษแบบจัดหนักจัดเต็มโดนใจลูกค้าครอบครัวคนเมืองรุ่นใหม่ ที่มองหาบ้านเดี่ยวดีไซน์โมเดิร์นทำเลในเมือง โดยกวาดยอดขายจากแคมเปญทั้งสิ้นกว่า 4,100 ล้านบาท ส่งผลดันยอดขายรวม 7 เดือนแรกของกลุ่มธุรกิจแนวราบพุ่งเกินเป้าแตะ 12,175 ล้านบาท โตกว่า 45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ล่าสุดเร่งเดินสายคืนกำไรลูกบ้าน ประเดิมแจกแล้วรางวัลใหญ่รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ GLA ป้ายแดง ให้กับผู้โชคดี คุณอัครฤทธิ์ จันทร์จำรัสกุล ผู้ซื้อบ้านเดี่ยวเอพี ในแคมเปญ ‘ULTIMATE PRIZE’