Cat House / FANAF

สถาปนิก                  FANAF
สถานที่                     เซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน
หัวหน้าสถาปนิก     Xin Jin
พื้นที่                         31.0 m2
ปีที่เริ่มโครงการ     2017
ช่างภาพ                  Lei Zheng, Xiaowen Jin


ข้อความบรรยายโดยสถาปนิก จากการได้รับความไว้วางใจจากรายการทีวีชื่อดังอย่าง “Change Your Life” สถาปนิกFANAF จึงตอบตกลงที่จะรับงานรีโนเวทและมอบลมหายใจใหม่ให้กับที่พักอาศัยในย่านเก่าแก่ของเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างย่าน Xuhui บนถนน Leshan คู่รัก 1 คู่และแมวจำนวน 51 ตัวต้องแบ่งพื้นที่อาศัยกันในห้องห้องเดียวที่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 31 ตารางเมตร

เพื่อที่จะเริ่มดำเนินงาน นักออกแบบจึงทดลองใช้ชีวิตอยู่กับลูกค้าและแมวของพวกเขาในพื้นที่ห้องจริงเป็นเวลา 1 วันเต็ม ประสบการณ์ที่แปลกใหม่นี้ทำให้นักออกแบบได้เข้าถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกับลูกค้า นักออกแบบสามารถรู้ได้ว่าในห้องยังขาดพื้นที่ส่วนตัวไป เพราะพื้นที่ทั้งหมดได้ถูกครอบครองโดยแมวของพวกเขาไปหมดแล้ว จึงทำให้การใช้ชีวิตมีความลำบากมากขึ้น

ปัญหาที่พบนั้นก็คือ มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะมีขนแมวมากมายตามเครื่องใช้ในครัวเรือน และต้องนอนร่วมกับขนแมวจำนวนมาก เจ้าของบ้านจึงไม่สามารถมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อพักผ่อนหรือต้อนรับแขกที่มาเยือนได้ อย่างที่2 เนื่องจากไม่ต้องการให้แมวหนีออกข้างนอกได้ จึงต้องปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา จึงทำให้ในห้องไม่ได้รับการระบายอากาศที่เพียงพอ นอกจากนี้ห้องยังอยู่ที่ชั้นหนึ่งของตัวอาคารจึงทำให้ไม่มีแสงแดดเข้ามาในห้องมากนักในตอนกลางวัน พื้นที่คับแคบและปิดตายนี้จึงกลายเป็นพื้นที่ไม่ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยรวมทั้งแมวของเขาด้วย

FANAF ดำเนินการออกแบบโดยยึดหลักการ 3 อย่างคือ : การแบ่งแยก, ฟังก์ชั่น และบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง “การแบ่งแยก” จะออกแบบโดยการแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องนอนใหญ่และที่พักอาศัยของแมว : ห้องครัวและห้องกินข้าวและพื้นที่ให้แมวเล่น : ห้องน้ำสำหรับคนและห้องน้ำสำหรับแมว “ฟังก์ชั่น” เจ้าของห้องต้องการที่จะใช้พื้นที่ ที่สามารถดื่มก่ำรสชาติน้ำชาที่เขารัก นักออกแบบจึงได้แบ่งโซนเล็ก ๆออกมาสำหรับการดื่มน้ำชาและต้อนรับแขกที่มาเยือน ห้องนี่ยังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องที่เป็นศูนย์รวมของฟังก์ชั่นต่างๆ พร้อมกับบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ผนังและประตูที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในห้อง เพื่อให้ความอิสระในการใช้ชีวิตของน้องแมว และยังสามารถมอบความเป็นส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้องได้เมื่อต้องการ

เพื่อที่จะให้พื้นที่ที่สามารถอยู่ได้ตลอดไป FANAF จึงโฟกัสไปที่ 3 ปัจจัย : แสงสว่าง, การระบายอากาศและน้ำ ส่วนของสวนหย่อมได้ถูกนำมาใช้เพื่อเปิดรับอากาศจากภายนอกและได้มีการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงเพื่อรับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ และที่นี่จะกลายเป็นพื้นที่หลักสำหรับเหล่าน้องแมวในการวิ่งเล่น การระบายอากาศถูกปรับปรุงใหม่โดยการเปลี่ยนประตูทางเข้าและประตูครัวที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับบานเกล็ด เปิดได้พอดีสำหรับการรับอากาศแต่ไม่ใหญ่พอที่จะให้แมวออกไปได้

และท้ายสุด เครื่องปั้มน้ำสำหรับการบำบัดน้ำเสียก็ถูกนำมาติดตั้งด้วย โดยการเพิ่มกรวดเข้าไปในท่อน้ำที่ไหลผ่านสวนหย่อม ทำให้น้องแมวสามารถดื่มน้ำจากตรงนี้ได้โดยตรง ช่องทางการหมุนเวียนของน้ำยังสามารถช่วยให้ต้นไม้ตรงกลางสามารถซึมซับน้ำได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องของการปล่อยออกซิเจนออกมาอีกด้วย จากรณีนี้การไหลเวียนของระบบน้ำจึงช่วยในเรื่องของการกักเก็บน้ำในต้นไม้และสร้างบรรยากาศการใช้ชีวิตที่มีความโมเดิร์นและเป็นมิตรกับสุขภาพอีกด้วย FANAF ได้นำเสนอพื้นที่การใช้ชีวิตใหม่ที่ให้ความรู้สึกแบบโคซี่ เป็นมิตรกับการหายใจและเป็นมิตรกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยทุกรายในพื้นที่แห่งนี้

 

 

ที่มา : https://www.archdaily.com/886873/cat-house-fanafเกริก บุณยโยธิน

เกริก บุณยโยธิน

ผู้ก่อตั้งเวปไซต์แบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ในวงการอสังหาฯ พร็อพฮอลิค ดอทคอม..หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการวนเวียน เข้าๆออกๆ ในสายงานด้านการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ของบริษัทอสังหาฯ และเอเยนซีโฆษณาชั้นนำหลายแห่ง (โดยที่ไม่รู้ว่าทำไมต้องจับสลากเจอลูกค้าสายอสังหาฯทุกที)...จนถูกครอบงำโดยจิตใต้สำนึก ให้ถีบตัวเองออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อออกมาจุดประกายความคิดที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่สนใจในธุรกิจอสังหาฯ

เว็บไซต์

พาชมทำเล SHAA Asoke (ฌาา อโศก) คอนโดใหม่ชื่อชวนให้ค้นหา บนสุดยอดทำเล Inner CBD ที่เดินไป Terminal 21 ง่ายที่สุด

SHÁÁ Asoke (ฌาา อโศก) เป็นคอนโดมิเนียม High-rise ที่มีจุดเด่นตรงที่การเลือกโลเคชั่นที่ไม่พลุกพล่านมาก เพราะอยู่ในซอยสุขุมวิท 19 ซึ่งเป็นซอยย่อยที่ไม่มีรถยนต์พลุกพล่านวิ่งเร็วมากเท่าทำเลติดถนนอโศก แ... อ่านต่อ
RML กับดีลสุดเซอร์ไพร์ส! ผงาดร่วมทุน Tokyo Tatemono ประเดิม 2 โครงการคอนใหม่ที่สาทร 12 และสุขุมวิท 26

Tokyo Tatemono เป็นบริษัทอสังหาฯจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว มี Port ด้านอสังหามากม... อ่านต่อ

เผยข้อมูล Grand Unity สาทร 12 คอนโดใหม่บนที่ดิน Double A 1 ใน 2 คอนโดใหม่ที่จะทำให้ทำเลสาทร 12 เดือด!!!!

ดูจากแปลนจะเห็นว่ามีลิฟท์ 3+1 ตัวกับขนาดยูนิตเท่านี้ ที่จอดรถเยอะแบบนี้ นี่มัน super pr... อ่านต่อ

Eco-friendly is the new Luxury Trend เมื่อเทรนด์ความหรูหราที่แท้จริงเปลี่ยนไป

ค่านิยมที่สะท้อนความหรูหราสำหรับผู้คนในเมืองไทยก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ถ้าพูดถึงสถา... อ่านต่อ

The Raweekanlaya Bangkok Wellness Cuisine Resort สุนทรียะบนรอยต่อของเขตเมืองเก่ากับความร่วมสมัย

‘พระนคร’ 1 ใน 50 เขตการปกครองของกรุงเทพมหานครที่ถือว่าเป็นเขตอนุรักษ์เมืองเก่าเขตนี้ ไม... อ่านต่อ