Cat House / FANAF

สถาปนิก                  FANAF
สถานที่                     เซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน
หัวหน้าสถาปนิก     Xin Jin
พื้นที่                         31.0 m2
ปีที่เริ่มโครงการ     2017
ช่างภาพ                  Lei Zheng, Xiaowen Jin


ข้อความบรรยายโดยสถาปนิก จากการได้รับความไว้วางใจจากรายการทีวีชื่อดังอย่าง “Change Your Life” สถาปนิกFANAF จึงตอบตกลงที่จะรับงานรีโนเวทและมอบลมหายใจใหม่ให้กับที่พักอาศัยในย่านเก่าแก่ของเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างย่าน Xuhui บนถนน Leshan คู่รัก 1 คู่และแมวจำนวน 51 ตัวต้องแบ่งพื้นที่อาศัยกันในห้องห้องเดียวที่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 31 ตารางเมตร

เพื่อที่จะเริ่มดำเนินงาน นักออกแบบจึงทดลองใช้ชีวิตอยู่กับลูกค้าและแมวของพวกเขาในพื้นที่ห้องจริงเป็นเวลา 1 วันเต็ม ประสบการณ์ที่แปลกใหม่นี้ทำให้นักออกแบบได้เข้าถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกับลูกค้า นักออกแบบสามารถรู้ได้ว่าในห้องยังขาดพื้นที่ส่วนตัวไป เพราะพื้นที่ทั้งหมดได้ถูกครอบครองโดยแมวของพวกเขาไปหมดแล้ว จึงทำให้การใช้ชีวิตมีความลำบากมากขึ้น

ปัญหาที่พบนั้นก็คือ มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะมีขนแมวมากมายตามเครื่องใช้ในครัวเรือน และต้องนอนร่วมกับขนแมวจำนวนมาก เจ้าของบ้านจึงไม่สามารถมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อพักผ่อนหรือต้อนรับแขกที่มาเยือนได้ อย่างที่2 เนื่องจากไม่ต้องการให้แมวหนีออกข้างนอกได้ จึงต้องปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา จึงทำให้ในห้องไม่ได้รับการระบายอากาศที่เพียงพอ นอกจากนี้ห้องยังอยู่ที่ชั้นหนึ่งของตัวอาคารจึงทำให้ไม่มีแสงแดดเข้ามาในห้องมากนักในตอนกลางวัน พื้นที่คับแคบและปิดตายนี้จึงกลายเป็นพื้นที่ไม่ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยรวมทั้งแมวของเขาด้วย

FANAF ดำเนินการออกแบบโดยยึดหลักการ 3 อย่างคือ : การแบ่งแยก, ฟังก์ชั่น และบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง “การแบ่งแยก” จะออกแบบโดยการแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องนอนใหญ่และที่พักอาศัยของแมว : ห้องครัวและห้องกินข้าวและพื้นที่ให้แมวเล่น : ห้องน้ำสำหรับคนและห้องน้ำสำหรับแมว “ฟังก์ชั่น” เจ้าของห้องต้องการที่จะใช้พื้นที่ ที่สามารถดื่มก่ำรสชาติน้ำชาที่เขารัก นักออกแบบจึงได้แบ่งโซนเล็ก ๆออกมาสำหรับการดื่มน้ำชาและต้อนรับแขกที่มาเยือน ห้องนี่ยังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องที่เป็นศูนย์รวมของฟังก์ชั่นต่างๆ พร้อมกับบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ผนังและประตูที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในห้อง เพื่อให้ความอิสระในการใช้ชีวิตของน้องแมว และยังสามารถมอบความเป็นส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้องได้เมื่อต้องการ

เพื่อที่จะให้พื้นที่ที่สามารถอยู่ได้ตลอดไป FANAF จึงโฟกัสไปที่ 3 ปัจจัย : แสงสว่าง, การระบายอากาศและน้ำ ส่วนของสวนหย่อมได้ถูกนำมาใช้เพื่อเปิดรับอากาศจากภายนอกและได้มีการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงเพื่อรับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ และที่นี่จะกลายเป็นพื้นที่หลักสำหรับเหล่าน้องแมวในการวิ่งเล่น การระบายอากาศถูกปรับปรุงใหม่โดยการเปลี่ยนประตูทางเข้าและประตูครัวที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับบานเกล็ด เปิดได้พอดีสำหรับการรับอากาศแต่ไม่ใหญ่พอที่จะให้แมวออกไปได้

และท้ายสุด เครื่องปั้มน้ำสำหรับการบำบัดน้ำเสียก็ถูกนำมาติดตั้งด้วย โดยการเพิ่มกรวดเข้าไปในท่อน้ำที่ไหลผ่านสวนหย่อม ทำให้น้องแมวสามารถดื่มน้ำจากตรงนี้ได้โดยตรง ช่องทางการหมุนเวียนของน้ำยังสามารถช่วยให้ต้นไม้ตรงกลางสามารถซึมซับน้ำได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องของการปล่อยออกซิเจนออกมาอีกด้วย จากรณีนี้การไหลเวียนของระบบน้ำจึงช่วยในเรื่องของการกักเก็บน้ำในต้นไม้และสร้างบรรยากาศการใช้ชีวิตที่มีความโมเดิร์นและเป็นมิตรกับสุขภาพอีกด้วย FANAF ได้นำเสนอพื้นที่การใช้ชีวิตใหม่ที่ให้ความรู้สึกแบบโคซี่ เป็นมิตรกับการหายใจและเป็นมิตรกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยทุกรายในพื้นที่แห่งนี้

 

 

ที่มา : https://www.archdaily.com/886873/cat-house-fanafเกริก บุณยโยธิน

เกริก บุณยโยธิน

ผู้ก่อตั้งเวปไซต์แบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ในวงการอสังหาฯ พร็อพฮอลิค ดอทคอม..หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการวนเวียน เข้าๆออกๆ ในสายงานด้านการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ของบริษัทอสังหาฯ และเอเยนซีโฆษณาชั้นนำหลายแห่ง (โดยที่ไม่รู้ว่าทำไมต้องจับสลากเจอลูกค้าสายอสังหาฯทุกที)...จนถูกครอบงำโดยจิตใต้สำนึก ให้ถีบตัวเองออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อออกมาจุดประกายความคิดที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่สนใจในธุรกิจอสังหาฯ

เว็บไซต์

ส่องศักยภาพของทำเลห้าแยกลาดพร้าว ศูนย์รวม Mega Project ในอนาคตจากทุกภาคส่วน พร้อมพรีวิว THE LINE PHAHONYOTHIN PARK

ในอนาคตย่านห้าแยกลาดพร้าวจะต้องเผชิญกับผลกระทบเรื่องความหนาแน่นและจำนวน traffic ของผู้คนที่ผ่านไปมาเพิ่มขึ้น ดังนั้นสิ่งที่จะกลายมาเป็นทรัพย์สมบัติอันมีค่าและมีผู้คนในย่านห้าแยกลาดพร้าวให้คุณค่าจะไ... อ่านต่อ
“Niche MONO Mega Space Bangna” กว้างมากกว่าด้วย Double Space & Triple Facilities เริ่ม 2.2 ล้าน

จะซื้อคอนโดใหม่ทั้งทีต้องดูจากอะไรบ้าง แล้วโครงการไหนดีที่สุด? นี่คงเป็นคำถามที่คนจะซื้... อ่านต่อ

Saladeang One X BEATNIQ: 7 Wonders Lifestyles units at a NEVER BEFORE PRICE

แคมเปญ 7 WONDERS 7 LIFESTYLES เป็นโปรโมชั่นพิเศษ จาก 2 Limited Luxury Condominiums by S... อ่านต่อ

วิเคราะห์แนวนโยบาย Macroprudential สำหรับสินเชื่อ เพื่อที่อยู่อาศัย เพิ่มดาวน์ 20% ยาแรงหรือแค่ยาชา?

มีคนถามผมเข้ามาถึงเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ ออกข้อเสนอแนวนโยบาย Macroprudential ส... อ่านต่อ

แสนสิริ ตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านผู้พัฒนานวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล เผยแผนพัฒนาสมาร์ท คอนโด ประกาศเดินหน้าใช้เทคโนโลยี Internet of Things (IoT) ในทุกโครงการคอนโดมิเนียมที่จะแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป แบ่งแผนพัฒนาออกเป็น 3 ระดับตามเซ็กเมนต์โครงการ ตั้งแต่การควบคุมระบบพื้นฐานไปจนถึงอาคารอัจฉริยะเต็มรูปแบบ เน้นกลยุทธ์ในการยกระดับสมาร์ท คอนโด ของวงการอสังหาริมทรัพย์ ผ่านแนวคิด 3 ด้าน ได้แก่ iConvenience (ความสะดวกสบาย) iSafe (ความปลอดภัย) และ iGreen (ด้านประหยัดพลังงาน) ชู “เดอะ ไลน์ อโศก-รัชดา” โครงการภายใต้การร่วมทุนระหว่างแสนสิริและบีทีเอส กรุ๊ปฯ เป็นโมเดลสมาร์ท คอนโดแห่งแรกของแสนสิริ พร้อมยก ดิ เอดจ์ (The Edge) อาคารอัจฉริยะที่สุดในโลกของประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นต้นแบบในการพัฒนาโครงกายภายในปี 2563

ในยุคที่ผู้คนโหยหาความเป็นรากเหง้าที่บรรพบุรุษสืบสานต่อๆ กันมา ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาหลงใหลความเป็นไทยกันมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่การออกแบบ “บ้าน” ของโครงการต่างๆ ที่ประยุกต์ความโมเดิร์นและ ภูมิปัญญาไทยเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่ควรค่าแก่การลงทุน บริษัท พรีเมียร์ แอสเซ็ทส์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผ่านแนวคิดเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต สังคม และสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน เปิดโครงการใหม่ บ้านนวัต รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยวนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “Thoughtful Design for Every Step of Life” บ้านสำหรับคนทุกเจเนอเรชั่น อยู่อาศัยอย่างเป็นส่วนตัวและยั่งยืนพร้อมประหยัดพลังงานเต็มรูปแบบ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว รักความเงียบสงบ มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย บนทำเลที่ลงตัวบนถนนรามคำแหง ซอย 118 แยก 33 เดินทางสะดวกด้วยการคมนาคมที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง ในอนาคตสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตลิ่งชัน-มีนบุรี) สถานีสัมมากร