Regulateur Housing Complex อพาร์ทเม้นท์ล้อมรอบสวน เพื่อคนทุกระดับชั้น

ชยางกูร กิตติธีรธำรง 17 August, 2023 at 09.36 am

ประกาศที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา


อาคารพักอาศัย Regulateur Housing Complex ตั้งอยู่ที่เมืองโกรนิงเก้น ประเทศเนเธอร์แลนด์ (GRONINGEN, THE NETHERLANDS) มีพื้นที่ทั้งโครงการประมาณ 9,942 ตารางเมตร ออกแบบโดยสถาปนิกจาก De Zwarte Hond

อาคาร Regulateur เป็นอพาร์ทเม้นท์พักอาศัยขนาดคอมแพ็คที่มีจำนวน 105 ห้อง โดยแบ่ง 79 ห้อง เป็นห้องพักเพื่อสังคม(Social rental) และ 26 ห้อง เป็นห้องสำหรับผู้เช่าระดับกลาง(Mid-rental) โดยสร้างอาคารพักอาศัยล้อมรอบพื้นที่สวนภายในโครงการ (Courtyard Garden) ซึ่งความร่วมมือในการพัฒนาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายให้คนที่อยู่อาศัยมีสุขภาพและมีความสุขที่ดีในการอยู่อาศัย

ซึ่งอาคารอพาร์ทเม้นท์มีการออกแบบเป็นลักษณะขั้นบันได มีความสูงตั้งแต่ 3 ชั้นจนไปถึง 7 ชั้น และมีส่วนของตัว Façade ด้านหน้าอาคารที่แบ่งเป็นจังหวะ มีการพัฒนาอิฐพิเศษสำหรับอาคารพักอาศัยแห่งนี้โดยเฉพาะ โดยทางผู้ออกแบบทำงานร่วมกับโรงงานอิฐ ซึ่งได้สร้างการก่ออิฐมีลายต่อที่ทำให้การประสานของบล็อกมีความน่าสนใจ และสร้างสีเฟด(Fade) บนส่วนหน้าของอาคาร

ต่อมาในส่วนของเฟรมหรือวงกบหน้าต่าง มีการเลือกใช้วัสดุจากอิฐมวลเบาขนาดมาตรฐานลึก 100 มิลลิเมตร (Deep bricks) และพื้นผิวปิด ใช้อิฐมวลเบาลึก 70 มิลลิเมตร ส่วนของแสงและวิว ในชั้นที่สูงขึ้นไปก็จะได้รับวิวที่ดีมากขึ้น ซึ่งจะสอดคล้องกับหน้าอาคารที่มีหน้าต่างกว้างขึ้น โดยชั้นบนสุดจะถูกติดตั้งเป็นแผงโซลาร์เซลล์(Solar Panels)

นอกจากนี้การที่พื้นที่ภายในอาคารสามารถพัฒนาเป็นพื้นที่สวนหรือ Courtyard ตรงกลางได้ เนื่องจากพื้นที่จอดรถของผู้อยู่อาศัยจะไปตั้งอยู่ในบริเวณอื่นที่เป็นเขตโรงจอดรถโดยเฉพาะ ผู้ออกแบบจึงจัดพื้นที่สวน Courtyard ตรงกลางไว้เป็นพื้นที่ดูดซับน้ำฝน รวมถึงออกแบบพื้นที่มารองรับการพักผ่อน และการพบปะของคนที่อยู่อาศัยภายในอาคาร ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้สร้างขึ้นจากประเพณี “hofjes” ของ Groningen ซึ่งเป็นเสมือนโรงทานในลานบ้าน และนอกจากการมีพื้นที่สีเขียวของสวนด้านในแล้ว(Courtyard) พื้นที่สีเขียวก็ยังมีการพัฒนาไปตามส่วนของพื้นที่ facade หน้าอาคารด้วย

ซึ่งห้องพักอาศัยทุกรูปแบบของโครงการ จะเน้นให้เห็นพื้นที่ Outdoor Space ทางด้านในพื้นที่สวน โดยพื้นที่ชั้น Ground จะมีความสูงฝ้าเพดานมากกว่าชั้นอื่นๆ เพื่อรองรับการใช้งานโปรแกรมอื่นๆที่สะดวกขึ้น เป็นการช่วยยกระดับชีวิตในละแวกใกล้เคียงได้เช่นกัน

โดยผู้กำกับดูแลเป็นส่วนหนึ่งของ Grunobuurt ซึ่งทางผู้ออกแบบ De Zwarte Hond  รับผิดชอบแผนการพัฒนาเมืองและการออกแบบ บล็อกที่อยู่อาศัย Typhoon และ Tractie ที่สร้างเสร็จก่อนหน้านี้ด้วย จากความร่วมมือที่ใกล้ชิดและยาวนานระหว่าง Nijestee, De Zwarte Hond และ Trebbe ทำให้อาคารหลังนี้จึงได้รับการออกแบบโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้คนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นในบ้านของตน

 

อ้างอิง:

Regulateur Housing Complex / De Zwarte Hond | ArchDaily

ชยางกูร กิตติธีรธำรง

ชยางกูร กิตติธีรธำรง

สถาปนิกจบใหม่ กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท มีความสนใจด้านอสังหาริมทรัพย์หลากหลายประเภทตั้งแต่ที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ คอนโด โรงแรม และชอบไปดูโครงการและงานออกแบบอยู่เสมอ เพื่อเก็บเกี่ยวองค์ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ

เว็บไซต์

แอดเลอร์ ถนนจันทน์

นิว ครอส คูคต สเตชัน

นิว โนเบิล ไฟฉาย - วังหลัง

พร้อมอยู่ พร้อม Shine ชีวิตให้เฉิดฉาย ที่ “Nue Noble...

10 May, 2024

แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด บางนา-กม.15

SC Asset เป็นดีเวลลอปเปอร์ที่มี Brand Perception อัน...

30 April, 2024

ศุภาลัย พรีเมียร์ สามเสน-ราชวัตร

ทำเลสามเสน – ราชวัตร เป็นทำเลที่ยังคงมีความเป็นศูนย์...

3 April, 2024

โซลเลซ พหลฯ-ประดิพัทธ์

SOLACE ในภาษาอังกฤษสื่อถึง สิ่งที่ช่วยปลอบประโลมจิตใ...

19 March, 2024

สอบถามโครงการ

ได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
ขอบคุณอย่างยิ่งที่สนใจครับ
จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปนะครับ

ขออภัย
ไม่สามารถส่งข้อมูลได้
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง