Lilly Tower NYC

Propholic EditorialTeam 03 May, 2022 at 12.29 pm

https://www.domusweb.it/en/news/gallery/2022/02/17/the-passive-tower-lilly-could-change-the-future-of-our-city.html

 

Lilly Tower NYC คือแนวคิดของงานออกแบบตึกสูงที่ปกคลุมไปด้วยดอกลิลลี่หลากหลายสีสันที่ Bryant Park กลางเมืองแมนฮัตตันในรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นผลงานที่พัฒนาขึ้นโดย Studio Vural บริษัทสัญชาติอเมริกา ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างตึกด้วยเทคโนโลยีความร้อนใต้พิภพ การระบายอากาศตามธรรมชาติ และการดูดซับคาร์บอน ด้วยความหวังที่ต้องการเปลี่ยนอนาคตของเมือง โดยเทคโนโลยีความร้อนใต้พิภพ การระบายอากาศตามธรรมชาติ พร้อมทั้งฝนในธรรมชาติ จะช่วยทำให้ต้นลิลลี่เติบโตและช่วยดูดซับคาร์บอนได้

 

แรงบันดาลใจในการงานออกแบบ Lilly Tower NYC

 

โปรเจกต์นี้ประกอบไปด้วยอพาร์ทเมนต์ 18 ชั้น พื้นที่สำหรับสำนักงาน 23 แห่ง โดยไอเดียของบ้านและสำนักงานในที่เดียวกัน เกิดจากการทำงานแบบทางไกลในช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่เกิดการระบาดของโคโรนาไปทั่วโลก ทั้งหมดนี้ในพื้นที่ 265,000 ตารางฟุต พื้นที่ที่กำลังพอดีที่สามารถสร้างความยั่งยืนได้ พร้อมกับต้นทุนด้านพลังงานที่ต่ำ และงานออกแบบของตึกที่ปกคลุมไปด้วยดอกลิลลี่ก็เพื่อเป็นการโปรโมงงานดีไซน์ที่ใช้พลังงานต่ำได้เป็นอย่างดี โดยตัวตึกตั้งอยู่ใกล้กับ American Radiator Building ตึกสไตล์กอธิคเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1923

 

“รูปแบบการเรียงตัวของดอกลิลลี่บนตึกได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาข้าวในเอเชีย เป็นภาพของแหล่งดินอุดมสมบูรณ์ทุกตารางนิ้วที่มีความสำคัญ” Selim Vural ผู้ก่อตั้ง Studio Vural ในเมืองบรู๊คลินกล่าว โดยตึกลิลลี่นี้จะเป็นตึกกระจก 3 ชั้นที่ปกคลุมด้วยพืชพรรณบางส่วนในการทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนตามธรรมชาติให้กับตัวอาคาร

 

Studio Vural เลือกใช้ต้นลิลลี่เอเชียเพราะว่าเป็นพรรณไม้ที่ไม่ต้องการความดูแลมากนัก ต้นไม้สีเขียวขจี และจะบานเปล่งสีสันในทุกช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง เหลือง และส้ม เปรียบเสมือนทุ่งดอกไม้ ซึ่งเป็นภาพอันทรงพลังที่จะสามารถเล่าเรื่องราวของงานดีไซน์ที่มีสุนทรียศาสตร์และเทคโนโลยีพลังสะอาดได้ดี ทำให้อาคารหลังนี้เป็นมากกว่าแค่ตึกธรรมดา แต่เป็นงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ฟังก์ชันการทำงานของตัวอาคาร

 

ระบบการปลูกพรรณไม้มีน้ำหนักเบา โดยทำมาจากเตียงคอนกรีตที่รองรับด้วยโครงเหล็ก น้ำที่ใช้รดต้นไม้จะมาจากทั้งน้ำฝน น้ำทิ้ง แล้วค่อยใช้น้ำประปาของทางเมืองร่วมด้วยเมื่อจำเป็น โดยงานนี้จะเป็นหน้าที่ของทั้งผู้ดูแลสวนและใช้โดรนเข้ามาช่วยในการทำงานเพิ่มเติมด้วย โดยงานนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่จินตนาการที่เกิดขึ้นมาลอย ๆ เท่านั้น 

แต่ Studio Vural เชื่อว่าตึกจะสามารถทำงานได้อย่างดี จากคำแนะนำของสถาปนิกด้านภูมิภาพ และประสบการณ์ส่วนตัวของเขาในการดูแลฟาร์มบนหลังคาขนาด 1,000 ตารางฟุตในบรู๊คลินเอง เขาทั้งปลูกผัก ดอกไม้ และทำปุ๋ยหมักเอง ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา และพบว่าดอกลิลลี่และไลแลค เป็นพรรณไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่ทั้งหนาวเย็นและมีลมแรง

ทางสตูดิโอยังกล่าวอีกว่าอาคารหลังนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร passive house ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงตามมาตรฐานของการใช้ซองกันอากาศ การจัดการการเพิ่มความร้อนจากแสงอาทิตย์อย่างระมัดระวัง และการรวมระบบกู้คืนความร้อนตามสถาบัน passive house ของอเมริกาด้วย 

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจของการสร้างตึก passive house ก็เกิดจากจำนวนของ passive house ที่ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นในเบอร์ลิน เนื่องจากผู้คนสนใจที่จะสร้างบ้านโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นเวลาถึง 10 ปีแล้ว แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบ แต่โปรเจกต์นี้จะทำให้แนวคิดนี้แพร่หลายและมีคนเห็นมากขึ้น ด้วยงานสถาปัตยกรรมที่ได้ส่งเสียงให้ทุกคนได้กลับมานึกถึงความยั่งยืนในการดำรงชีวิตอีกครั้ง เพียงแค่มีต้นลิลลี่เพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยต้น แมนฮัตตันก็เปลี่ยนไปไม่เหมือนเคยแล้ว

 

Source: https://www.dezeen.com/2022/02/14/lilly-skyscraper-studio-vural-manhattan-colourful-flowers/

https://www.domusweb.it/en/news/gallery/2022/02/17/the-passive-tower-lilly-could-change-the-future-of-our-city.html

Propholic EditorialTeam

เราคือทีมสร้างสรรค์เนื้อหาคุณภาพจาก Propholic.com มุ่งมั่นตั้งใจนำเสนอความรู้และข่าวสารในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ที่ครอบคลุมแง่มุมต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งหวังขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์เติบโตและพัฒนาได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว

เว็บไซต์

แอร์รี่ ศรีนครินทร์-กรุงเทพกรีฑา

นาราสิริ กรุงเทพกรีฑา

นิว โคฟ นอร์ธ ราชพฤกษ์

โครงการแนวราบประเภท Urban Home (บ้านแนวสูงสไตล์ทาวน์...

18 August, 2022

125 สาทร

ตอนนี้ผมอยู่บริเวณถนนสาทรเส้นหลัก ซึ่งเป็นย่าน CBD ท...

18 July, 2022

เวล่า รามคำแหง 186

Asakan เป็นดีเวลลอปเปอร์พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้คร่ำห...

11 July, 2022

เรฟเฟอเรนซ์ สาทร – วงเวียนใหญ่

สาทร - วงเวียนใหญ่ ทำเลนี้เรียกได้ว่าเป็นทำเลดาวรุ่ง...

13 June, 2022