Coeru Shibuya Offices & Commercial ออฟฟิศดีไซน์ใหม่ใกล้สถานี Shibuya

ชยางกูร กิตติธีรธำรง 17 July, 2023 at 15.26 pm

ประกาศที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา


อาคาร Coeru Shibuya Offices เป็นออฟฟิศดีไซน์ใหม่ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Shibuya จากบริษัทสถาปนิก Maeda Corporation มีพื้นที่ใช้สอยโครงการทั้งหมด 1,408 ตารางเมตร

ด้วยความที่ในปัจจุบันความนิยมของการใช้วัสดุไม้ Timber สำหรับการก่อสร้างตัวอาคารมีเพิ่มสูงขึ้น ทางบริษัท Maeda Corporation และ Holzstr จึงร่วมกันพัฒนาวัสดุ Timber-Steel ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ผสมผสานระหว่างวัสดุไม้ และเหล็ก “Mokkou-kumiko” โดยโครงสร้างตัวนี้เป็นโครงสร้างที่ผูกแผ่นเหล็กด้วยไม้สนแดงที่รวมเข้าด้วยกันเป็นระบบตาข่ายที่ใช้ประโยชน์จากความเหนียว การบีบอัดจากไม้ และแรงดึงจากเหล็กที่ทำให้ต้านทานแผ่นดินไหวได้สูง

ซึ่งโครงสร้างตัวนี้ถูกนำมาใช้ในอาคาร COERU SHIBUYA เป็นครั้งแรก โดยเป็นโครงการแรกของซีรีย์ COERU ที่พยายามผสมผสานพื้นที่ส่วนกลางระหว่างพื้นที่ออฟฟิศและพาณิชยกรรมให้สามารถใช้พื้นที่ร่วมกัน เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายในอนาคต สำหรับโครงสร้างตัวนี้ถูกใช้ไปกับในส่วนด้านหน้าอาคารซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนหันหน้าไปทางย่านชื่อดัง อย่างย่านชิบูย่า(Shibuya)

โดยวัสดุโครงสร้างไม้จะสามารถมองเห็นได้จากทั้งภายนอกและภายในตัวอาคาร โดยจะไม่เห็นตัววัสดุเชื่อมของเหล็ก และด้วยความที่เป็นโครงสร้างไม้ทำให้พื้นที่ภายในและภายนอกสัมผัสได้ถึงความรู้สึกธรรมชาติมากขึ้น ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งที่ทางผู้ออกแบบเลือกใช้วัสดุไม้ซึ่งเป็น Timber Hybrid คือ เนื้อไม้จะอยู่รอบนอกและมีวัสดุเหล็กอยู่ชั้นในสุด เมื่อในกรณีที่เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ ตัวไม้จะทำหน้าที่ Carbonized ช่วยชะลอการลามของไฟไปถึงโครงสร้างหลักให้ช้าลง เป็นการเพิ่มความปลอดภัยต่อวัสดุเหล็กทางด้านใน

Timber-steel hybrid เป็นโครงสร้างที่ถูกใช้ตั้งแต่ในบริเวณชั้น 10 เป็นต้นไป โดยโครงสร้างยังมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งโครงการนี้ใช้ไฟฟ้าที่สามารถรีไซเคิลได้ (recyclable electricity) ให้เป็นไปตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อม “RE100” โดยบริษัทเลือกใช้ไฟฟ้ารีไซเคิลสำหรับกิจกรรมของบริษัท ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปสู่โครงการในเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับอาคารสำนักงานหรืออาคารพาณิชยกรรรมที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ปัจจุบันยังคงไม่เห็นการนำโครงสร้างในลักษณะนี้มาใช้งานแต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นการใช้โครงสร้างตามรูปแบบมาตรฐานทั่วไปเท่านั้น แต่โครงการอาคารสำนักงานรวมถึงอาคารพาณิชยกรรม(Mixed-use)ที่เกิดขึ้นใหม่ในกรุงเทพฯ จะเริ่มพบเห็นการนำเทคโนโลยีเข้าไปใช้ในตัวอาคารเพื่อให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงได้ตามเกณฑ์การรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น LEED หรือ GOLD

ยกตัวอย่างเช่น 2 โครงการที่ตั้งอยู่บนแยกพระราม4 อย่าง อาคารสำนักงาน The PARQ ที่ได้นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อประหยัดพลังงาน ภายใต้แนวคิด Life Well Balanced โดยใช้การพัฒนาตามมาตรฐาน LEED และ WELL เช่น เทคโนโลยีการจัดการน้ำในอาคารโดยมีการบำบัดน้ำเสียกลับมาใช้เพื่อรดน้ำต้นไม้ การจัดการพลังงาน การจัดการขยะของเสียตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

ภาพจาก: FYI CENTER

 

และสำหรับอาคาร FYI CENTER ก็มีการคำนึงถึงเรื่องการประหยัดพลังงานเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอาคารที่สามารถให้แสงส่องเข้ามาเพียงพอต่อการใช้งานเป็นการช่วยลดการใช้พลังงาน รวมถึงมีการเพิ่มวัสดุเพื่อลดความร้อนจากภายนอกอาคาร นอกจากนี้อาคาร FYI CENTER ยังมีการจัดการน้ำภายในอาคารให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นต้น

 

อ้างอิง

https://www.archdaily.com/1003157/coeru-shibuya-offices-and-commercial-building-maeda-corporation?ad_source=search&ad_medium=projects_tab

https://www.theparq.com/

https://thelist.group/realist/blog/fyi-center-2/

ชยางกูร กิตติธีรธำรง

ชยางกูร กิตติธีรธำรง

สถาปนิกจบใหม่ กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท มีความสนใจด้านอสังหาริมทรัพย์หลากหลายประเภทตั้งแต่ที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ คอนโด โรงแรม และชอบไปดูโครงการและงานออกแบบอยู่เสมอ เพื่อเก็บเกี่ยวองค์ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ

เว็บไซต์

แอดเลอร์ ถนนจันทน์

นิว ครอส คูคต สเตชัน

นิว โนเบิล ไฟฉาย - วังหลัง

พร้อมอยู่ พร้อม Shine ชีวิตให้เฉิดฉาย ที่ “Nue Noble...

10 May, 2024

แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด บางนา-กม.15

SC Asset เป็นดีเวลลอปเปอร์ที่มี Brand Perception อัน...

30 April, 2024

ศุภาลัย พรีเมียร์ สามเสน-ราชวัตร

ทำเลสามเสน – ราชวัตร เป็นทำเลที่ยังคงมีความเป็นศูนย์...

3 April, 2024

โซลเลซ พหลฯ-ประดิพัทธ์

SOLACE ในภาษาอังกฤษสื่อถึง สิ่งที่ช่วยปลอบประโลมจิตใ...

19 March, 2024

สอบถามโครงการ

ได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
ขอบคุณอย่างยิ่งที่สนใจครับ
จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปนะครับ

ขออภัย
ไม่สามารถส่งข้อมูลได้
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง