อาคารออฟฟิศสุดหรู A LUXURY OFFICE BUILDING IN MIAMI

ชยางกูร กิตติธีรธำรง 20 November, 2023 at 11.56 am

ประกาศที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา


ภาพจาก: designboom

อาคารออฟฟิศสุดหรูในไมอามี(Miami)
ไมอามี (Miami) เป็นหนึ่งเมืองที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในด้านสถาปัตยกรรมที่มีความหลากหลายและสร้างสรรค์ โดยเร็วๆนี้มีอาคาร Tower36 พัฒนาขึ้นใหม่ในสกายไลท์ของเมือง ซึ่งอาคารออฟฟิศสุดหรูแห่งนี้ พัฒนาขึ้นโดย One Thousand Group ร่วมกับ บริษัทสถาปนิก ODP Architecture & Design เพิ่งได้รับการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์ให้สร้างในใจกลางย่าน Design District ของ ไมอามี (Miami) โดยอาคารออฟฟิศสูงระฟ้าแห่งนี้จะเข้ามาเปลี่ยนแปลง Urban fabric ของเมืองให้มีการพัฒนาเป็นย่านแบบผสมผสาน ซึ่งตัวอาคารมีความสูง 635 ฟุต และมีพื้นที่กว่า 922,000 ตารางฟุต เป็นอาคารที่สูงที่สุดในพื้นที่บริเวณนี้ สามารถรับวิวของอ่าว(Biscayne Bay), หาดไมอามี (Miami Beach) และมหาสมุทรแอตแลนติก(the Atlantic Ocean) ที่ห่างออกไป

ภาพจาก : Atchain, designboom
อาคารเรียวสูงโดย KOHN PEDERSEN FOX (KPF)
จุดเด่นประการหนึ่งของอาคาร Tower 36 ใน ไมอามี (Miami) คือส่วนด้านหน้าอาคารที่เป็นกระจก โดยทางสถาปนิก Kohn Pedersen Fox (KPF) ออกแบบให้ออฟฟิศทุกชั้นของอาคารมีระเบียงที่สวยงาม ซึ่งมีการจัดวางให้ความรู้สึกของความเคลื่อนไหวและกิจกรรมในตัวอาคาร ต้อนรับทุกๆคนให้เกิดการเชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมรอบข้างและสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยพื้นที่กลางแจ้ง(Outdoor spaces) ตกแต่งด้วยโทนสีบรอนซ์อ่อน ช่วยให้ผู้เช่าออฟฟิศระดับหรู ได้รับประสบการณ์ความงามตามธรรมชาติของภูมิทัศน์ชายฝั่งที่มีแสงแดดอันสดใสของ ไมอามี (Miami)

KPF Design Principle “Robert Whitlock” ให้ความเห็นว่า ภาษาทางสถาปัตยกรรมของอาคารแห่งนี้ ใช้ความหรูหรา ความเรียวยาว ปะติมากรรม ที่ถ่ายทอดออกมาที่ชั้นระเบียงกลางแจ้ง(Outdoor terrace) ในรูปทรงเรขาคณิตที่สื่อถึงความรู้สึกของกิจกรรม และการเคลื่อนไหว

“อาคารที่สูงที่สุดในละแวกนี้กับ Tower 36 ที่โดดเด่นด้วยการเข้ามาเปลี่ยนแปลง Urban fabric ของไมอามี (Miami)”
ภาพจาก: designboom

สวนในเมืองของ Tower 36 (THE URBAN GARDEN)
ในชั้นด้านล่าง (Podium) ของออฟฟิศ Tower 36 เป็นส่วนที่ช่วยเสริมพื้นที่ออฟฟิศด้านบน โดยพื้นที่ด้านล่างจะเป็นที่ตั้งของ พื้นที่ร้านค้า(Retail Space) ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ซึ่งชั้นด้านล่าง (Podium) มีพื้นที่สำหรับจักรยาน และพื้นที่จอดรถสำหรับผู้เช่า และมาพร้อมประสบการณ์ร้านอาหารบนดาดฟ้าท่ามกลางสวนภูมิทัศน์อันสวยงาม มากไปกว่านั้นตัวอาคารออฟฟิศยังมีพื้นที่อำนวยความสะดวก รวมทั้งความโดดเด่นของระเบียง ซึ่งเปิดออกสู่วิวทิวทัศน์ของอ่าว และย่านดาวน์ทาวน์ของไมอามี (Miami) โดยชั้นด้านล่าง (Podium) ของออฟฟิศ Tower 36 มีการออกแบบให้โอบรับส่วนโค้งผ่านการดีไซน์ โดยมุมทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอาคารถูกตัดทอนโดยเจตนา เผยให้เห็นพื้นที่เปิดโล่ง เป็นพื้นที่ลานกลางแจ้ง Open-Air ในบริเวณทางเข้าพื้นที่ล็อบบี้ของออฟฟิศ

“Façade อลูมิเนียมและโลหะ ทำเป็นครีบให้ความรู้สึกถึงความเคลื่อนไหว” / ภาพจาก: designboom

โดยด้านหน้าของพื้นที่ด้านล่าง (Podium) เป็นชั้นเลเยอร์ของแผงอลูมิเนียม สร้างสัมผัสของความเคลื่อนไหว ขณะเดียวกันก็มีลมผัดผ่านภายในของพื้นที่จอดรถ ส่วนวัสดุโลหะบนผนังสื่อถึงต้นปาล์มที่มีอยู่เป็นจำนวนมากใน ไมอามี (Miami) โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบทูโทน พร้อมการตกแต่งภายในด้วยทองแดงโทนอบอุ่น และภายนอกสีเงิน Silver มีรูรับแสงทรงเรขาคณิตบนผนังของชั้นล่าง(Podium) ในบางส่วนของพื้นที่จะถูกดีไซน์ให้เป็นพื้นที่ Showcase งานศิลปะของศิลปินที่มีชื่อเสียง และศิลปินท้องถิ่น ซึ่งช่วยยกระดับการเชื่อมต่อของอาคาร กับชุมชนศิลปะของ Miami Design District

“พื้นที่ทางเข้าบริเวณล็อบบี้มีการเปิดเป็นพื้นที่เป็น Open-air” / ภาพจาก : designboom

บริษัท KPF ในนิวยอร์กเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผล สำหรับการออกแบบอาคารที่ได้รับการวางแผนเป็นอย่างดี ส่งผลให้เมือง ไมอามี(Miami) กลายเป็นเมืองที่เป็นที่ตั้งของอาคารออฟฟิศสุดหรู Class-A อย่างแท้จริง Kevin Venger เป็น Co-Founder ของ One Thousand Group ซึ่ง KPF เป็นผู้นำด้านการออกแบบ กล่าวว่า การออกแบบออฟฟิศอาคารสูง บนพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไมอามี(Miami) เป็นเมืองที่โตจนกลายเป็น 1 ในเมืองระดับโลก ที่จำเป็นต้องมีพื้นที่ออฟฟิศรองรับสำหรับตลาดใหม่ เพื่อให้สามารถแข่งขันและดึงดูดบริษัทใหญ่ให้เข้ามาตั้งออฟฟิศสำนักงานใหญ่ที่ ไมอามี(Miami)

โดยอาคารแห่งนี้ตั้งอยู่บนทางแยกระหว่าง Biscayne Boulevard และถนน 36th Street เป็นพื้นที่ทางเหนือที่จะเข้าสู่ย่านตึกสูงของ ไมอามี(Miami) ซึ่งอาคารแห่งนี้มีตำแหน่งที่ตั้งเป็นเสมือน Gateway เข้าเมือง และย่าน Edgewater ถัดจากพื้นที่ Design District ของไมอามี(Miami) นอกจากนี้ Tower 36 แห่งนี้เป็นเสมือนทางเข้าสู่ Julia Tuttle causeway ซึ่งเป็นจุดหลักในการเข้าสู่ใจกลางไมอามี (Miami’s mainland) และหาดไมอามี(Miami Beach)

“อาคารแห่งนี้มีแมสอาคารที่มีรูปร่างโค้งที่สง่างาม ต่างออกไปจากรูปทรงของอาคารอื่นๆ” / ภาพจาก : designboom

“โดยกระจกภายนอกอาคารและระเบียงภายนอกของ Tower 36 จะเปิดออกสู่วิวของอ่าว Biscayne” / ภาพจาก : designboom

 

อ้างอิง
miami is growing up: KPF approved for ‘tower 36’ in design district (designboom.com)

ชยางกูร กิตติธีรธำรง

ชยางกูร กิตติธีรธำรง

สถาปนิกจบใหม่ กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท มีความสนใจด้านอสังหาริมทรัพย์หลากหลายประเภทตั้งแต่ที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ คอนโด โรงแรม และชอบไปดูโครงการและงานออกแบบอยู่เสมอ เพื่อเก็บเกี่ยวองค์ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ

เว็บไซต์

แอดเลอร์ ถนนจันทน์

นิว ครอส คูคต สเตชัน

นิว โนเบิล ไฟฉาย - วังหลัง

พร้อมอยู่ พร้อม Shine ชีวิตให้เฉิดฉาย ที่ “Nue Noble...

10 May, 2024

แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด บางนา-กม.15

SC Asset เป็นดีเวลลอปเปอร์ที่มี Brand Perception อัน...

30 April, 2024

ศุภาลัย พรีเมียร์ สามเสน-ราชวัตร

ทำเลสามเสน – ราชวัตร เป็นทำเลที่ยังคงมีความเป็นศูนย์...

3 April, 2024

โซลเลซ พหลฯ-ประดิพัทธ์

SOLACE ในภาษาอังกฤษสื่อถึง สิ่งที่ช่วยปลอบประโลมจิตใ...

19 March, 2024

สอบถามโครงการ

ได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
ขอบคุณอย่างยิ่งที่สนใจครับ
จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปนะครับ

ขออภัย
ไม่สามารถส่งข้อมูลได้
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง