ศุภาลัย ผุดโปรเจกต์ ‘สวนผักสร้างดี’ พัฒนาคุณค่าชุมชนอย่างยั่งยืน แชร์องค์ความรู้ สร้างแปลงผัก–ผลไม้เพื่อเยาวชนในชลบุรี

เกริก บุณยโยธิน 11 September, 2025 at 10.59 am

ประกาศที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา


บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าสานต่อโครงการ ศุภาลัย สร้างดี ภายใต้แนวคิด “Built a Better World Together – สร้างโลกที่ดีไปด้วยกัน” โดยมุ่งมั่นสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชุมชนและเยาวชนในทุกจังหวัดที่บริษัทฯ เข้าไปพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ล่าสุดได้จัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างแปลงสวนผัก-สวนผลไม้อินทรีย์ในชื่อโครงการ ‘สวนผักสร้างดี’ ณ โรงเรียนบ้านชากนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และสร้างแหล่งอาหารที่ยั่งยืนให้กับเด็กนักเรียน รวมถึงบุคลากรในโรงเรียน พร้อมสนับสนุนเป้าหมาย SDGs

นายประตินันท์ วัชราจิตติธรรม ผู้จัดการฝ่าย สายงานบริการชุมชน บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) พร้อมทีมงาน ได้ลงพื้นที่ร่วมแรงกับคณะครูและนักเรียน เปลี่ยนพื้นที่ว่างในโรงเรียนให้เป็นแปลงไม้ผล บนพื้นที่ 3 ไร่ ประกอบด้วย มะม่วงน้ำดอกไม้ ฝรั่งกิมจู มะละกอแขกดำ และอื่นๆ รวมเกือบ 200 ต้น และแปลงผักสวนครัวปลอดสารพิษ ทั้งพริกจินดาแดง มะเขือเปราะ มะรุม มะกรูด กระเพรา น้ำเต้า มะนาวแป้น จำนวน 10 แปลง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ทักษะด้านการเกษตร สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักสวนครัวซึ่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันได้ 48,000 บาทต่อปี สร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่บุคลากรในโรงเรียนในระยะยาว อีกทั้งยังสามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดในครัวเรือน พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์หรือสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และเพิ่มคุณค่าทางเศรษฐกิจแก่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) อีกด้วย

โครงการ ‘สวนผักสร้างดี’ เป็นอีกหนึ่งก้าวเล็ก ๆ ที่ศุภาลัยตั้งใจทำเพื่อชุมชน โดยเชื่อว่าการสร้างพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ในโรงเรียน จะต่อยอดไปสู่การสร้างรากฐานที่แข็งแรงทั้งด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา และสุขภาพของเยาวชน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของศุภาลัยในการอยู่เคียงข้างสังคมไทยอย่างอบอุ่นและยั่งยืน

เกริก บุณยโยธิน

เกริก บุณยโยธิน

ผู้ก่อตั้งเวปไซต์แบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ในวงการอสังหาฯ พร็อพฮอลิค ดอทคอม..หลังจากที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการวนเวียน เข้าๆออกๆ ในสายงานด้านการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ของบริษัทอสังหาฯ และเอเยนซีโฆษณาชั้นนำหลายแห่ง (โดยที่ไม่รู้ว่าทำไมต้องจับสลากเจอลูกค้าสายอสังหาฯทุกที)...จนถูกครอบงำโดยจิตใต้สำนึก ให้ถีบตัวเองออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อออกมาจุดประกายความคิดที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่สนใจในธุรกิจอสังหาฯ

เว็บไซต์

ศุภาลัย เอลีท สุขุมวิท 39

แอสปาย สุขุมวิท – พระราม 4

บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ชัยพฤกษ์

มาพร้อมงานดีไซน์แบบใหม่ “Modern Simplicity ความเรียบ...

11 July, 2025

แอสปาย อ่อนนุช สเตชั่น

ASPIRE อ่อนนุช สเตชั่น (ASPIRE Onnut Station) คือคอน...

2 June, 2025

เรฟเฟอเรนซ์ เกษตร ดิสทริค

Reference เป็นแบรนด์ดีไซน์คอนโดในกลุ่ม Mid-Tier ของ ...

9 March, 2025

นิว โคสต์ คูคต สเตชัน

หากถามว่าย่านชานเมือง ช่วงรอยต่อของกรุงเทพฯ และปริมณ...

6 March, 2025

สอบถามโครงการ

ได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
ขอบคุณอย่างยิ่งที่สนใจครับ
จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปนะครับ

ขออภัย
ไม่สามารถส่งข้อมูลได้
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง