ซีบีอาร์อีเผยเทรนด์ร้านสะดวกซื้อปรับตัวรับไลฟ์สไตล์ใหม่
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก รายงานว่า รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้ความสะดวกสบายกลายเป็นสิ่งที่สำคัญมากขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา การชำระเงินแบบไร้เงินสด ร้านแบบ Grab & Go บริการเดลิเวอรี บริการ Click & Collect รวมถึงการเยี่ยมชมอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์และบริการอื่น ๆ ทั้งหมดล้วนมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าเห็นได้ชัดที่สุด คือ ร้านสะดวกซื้อที่เห็นอยู่ทั่วทุกหัวมุมถนนที่มีบริการเสริมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าใช้ชีวิตง่ายขึ้น
นางสาวจริยา ถ้ำตรงกิจกุล หัวหน้าแผนกพื้นที่ค้าปลีก ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เผยว่า “ตลาดร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยมีผู้ประกอบการ 2 รายที่ครองส่วนแบ่งใหญ่ในตลาดและยังคงขยายสาขาเพื่อเพิ่มความครอบคลุม” จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (OTCC) ในปี 2564 พบว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี กรุ๊ป) ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด และเป็นเจ้าของทั้ง 7-Eleven ที่มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 73.60% และ Lotus’s Go Fresh (เดิมคือ Tesco Lotus Express) ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 9.45% รองลงมา คือ กลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งเป็นเจ้าของ FamilyMart และ Tops Daily ที่มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกัน 4.79% ส่วนที่เหลืออีก 12.16% เป็นของผู้เล่นรายอื่น ๆ”
เพื่อรับมือกับการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นในตลาด ผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อพยายามที่จะสร้างความแตกต่างด้วยการเสนอสินค้าเฉพาะอย่าง เช่น Lotus’s Go Fresh ได้เพิ่มอาหารสดและอาหารพร้อมทานมาวางขายมากขึ้นจากเดิม 10% เมื่อเทียบกับสินค้าที่ขายขณะที่ยังเป็น Tesco Lotus Express เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งแม็คโครก็ยังได้ขยายสาขา Fresh@Makro ร้านสะดวกซื้อเกรดเอที่ให้บริการอาหารสดระดับพรีเมียมเพื่อดึงดูดลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน
“นอกจากนี้ ยังมีเรื่องขนาดร้านค้ามาตรฐาน ซึ่งที่ผ่านมาต้องมีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แต่ในปัจจุบันกำลังขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ร้านค้าสามารถนำเสนอสินค้าอุปโภคบริโภคได้หลากหลายกลุ่มมากขึ้น สาขาขนาดใหญ่ขึ้นยังมีพื้นที่จอดรถที่กว้างและสะดวกสบายพร้อมจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เช่น 7-Eleven มีแผนเร่งติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้ครบ 100 สาขาในอนาคตอันใกล้ บีทีเอส กรุ๊ป ผู้ประกอบการรายใหม่ล่าสุดในตลาดร้านสะดวกซื้อก็ได้เปิดตัวร้าน Turtle Shop ซึ่งถือเป็นร้านสะดวกซื้อและร้านกาแฟบนสถานีรถไฟฟ้าเซนต์หลุยส์ เพลินจิต และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ในพื้นที่ที่ลูกค้าชำระค่าเดินทางแล้ว) โดยร้านที่ใหญ่ที่สุดที่ตั้งอยู่บนสถานีเซนต์หลุยส์นั้นมีขนาดมากกว่า 200 ตารางเมตร” นางสาวจริยา กล่าวเพิ่มเติม