The Burrow จากอาคารร้างสู่โอเอซิสสำหรับคนรักสุขภาพใจกลางคูเวต ซี้ตี้

Sudaporn 08 January, 2018 at 13.15 pm

หากพูดถึงคูเวต เราอาจนึกถึงประเทศเล็กๆ ในอ่าวอาหรับที่ร่ำรวยจากการขายน้ำมันและเติบโตอย่างรวดเร็วในด้านเศรษฐกิจ ที่นี่ไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรมากนอกจากห้างและห้าง ซึ่งเมื่อมีฟิตเนสคลับแบบครบวงจรอย่าง The Burrow เกิดขึ้นในเมืองหลวงอย่างคูเวต ซิตี้ ก็ดูจะสร้างสีสันและเป็นมิติใหม่ของเมืองอยู่ไม่น้อย

The Burrow ออกแบบโดยกลุ่มสถาปนิกท้องถิ่นนาม Lab100 ที่แปรสภาพอาคารร้างขนาด 1,000 ตารางเมตร ในเขตอุตสาหกรรมของเมือง ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินแห่งชาติ ให้กลายเป็นโรงยิมเชิงพาณิชย์ โดยผสมผสานรูปแบบงานโมเดิร์นและมินิมอลลิสเข้าด้วยกัน ในการออกแบบฟิตเนสแห่งนี้ สิ่งที่ Lab100 คำนึงถึงก็คือการสร้างความลื่นไหลของพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติที่สุดและพยายามใส่องค์ประกอบที่จะสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้ใช้งาน


พื้นที่หลักๆ ของ The Burrow แบ่งออกเป็น 2 พาร์ทใหญ่ๆ พาร์ทแรกเริ่มต้นจากล็อบบี้ต้อนรับ ซึ่งมีการนำกระจกมาใช้เพื่อขยายให้พื้นที่ให้ดูกว้างและโปร่ง ไม่ไกลกันนัก ทีมออกแบบได้จัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เป็นห้องสำหรับฝึกโยคะ โดยเชื่อมต่อกับทางเดินแคบและยาวที่จะนำเราผ่านห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าชายและหญิง ซึ่งอยู่ทางซ้ายและขวา จนไปสิ้นสุดที่ห้องปั่นจักรยานและห้องเทรนนิ่งรูมซึ่งรวมอุปกรณ์อย่าง TRX และเคตเทิลเบลเอาไว้ที่นี่

 

สเปซส่วนที่เหลือและเป็นไฮไลท์ของโครงการก็คือฮอลล์ขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมรูปแบบการออกกำลังหนักๆ ตั้งแต่ Crossfit พื้นที่สำหรับการฝึกมวยไทยที่ยกเอาเวทีมวยขนาดยักษ์มาตั้งอยู่ใจกลางสเปซ โดยมีบันไดวนที่จะนำไปสู่พื้นที่ชั้นลอยที่ถูกกันไว้เป็นเล้าจ์สำหรับพักคอย

 

จุดเด่นประการสำคัญในการออกแบบโครงการนี้คือการคัดสรรวัสดุ ซึ่งนอกจากจะมีการ contrast ระหว่างวัสดุกระจกในส่วนหน้า ตัดด้วยกำแพงหินแกรนิตบริเวณทางเดินยาวเพื่อบอกจุดสิ้นสุดของพื้นที่แล้ว ทีมออกแบบยังได้แรงบันดาลใจในการเลือกวัสดุส่วนที่เหลือจากบรรยากาศภายในโรงมวยสมัยโบราณ ทำให้มีการนำบล็อคคอนกรีต เหล็ก ไม้ธรรมชาติ กระเบื้องเซรามิค และกระเบื้อง Subway Tile ซึ่งเป็นกระเบื้องที่ผลิตจากดินธรรมชาติและมีลักษณะพิเศษที่เรียกว่าตามดหรือจุดดำๆ บนแผ่นกระเบื้อง มาเป็นองค์ประกอบสำคัญทั้งบริเวณผนังและพื้น อีกทั้งยังมีการเปิดช่องแสงและติดตั้งหลังคากระจกบริเวณกำแพงทางทิศเหนือของฮอลล์เพื่อให้แสงธรรมชาติสามารถลอดผ่านเข้ามาระหว่างวัน ส่งผลให้พื้นที่ภายในมีมิติที่แตกต่างในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงมีความลื่นไหลระหว่างบริบทของพื้นที่ภายนอกและภายในอาคารด้วย

 

ไม่เพียงแต่จะโฟกัสไปที่ความหลากหลายของรูปแบบการออกกำลังกายเพื่อตอบสนองความชอบที่ต่างกันของสมาชิก หรือการใช้งานออกแบบมาช่วยเสริมทัพ ทั้งในแง่ของการจัดการพื้นที่และสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ตลอดจนการใส่ใจดีเทลเล็กๆ ซึ่งสะท้อนวีถีของสังคมสมัยใหม่ เช่น การติดตั้ง USB Port ในแต่ละล็อกเกอร์เพื่อให้สมาชิกสามารถชาร์ตแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ระหว่างการฝึก The Burrow ยังขยายไลน์ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกัน เป็นต้นว่า การมี Juice Bar สำหรับขายเครื่องดื่มสุขภาพอยู่ภายใน การขยายพื้นที่เพื่อสร้างเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพ รวมไปถึงทำไลน์ชุดออกกำลังกายของตัวเอง ทั้งหมดทั้งมวลนี้น่าจะส่งเสริมให้ The Burrow ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานออกกำลังกายสำหรับผู้รักสุขภาพที่ฮิปที่สุดในคูเวต และแถบประเทศรอบอ่าวเท่านั้น แต่ที่นี่ยังถือว่าเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่น่าจับตามองซึ่งสะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ในคูเวตเลยก็ว่าได้

 

Credit

Architects: LAB 100

Location: Sabhan, Kuwait

Area: 1,000 sqm.

Completed Year: 2015

Photographs: Nelson Garrido

Website: www.lab100.co, www.burrowlife.com



Sudaporn

Sudaporn

อิ๋งมีความสนใจด้านงานออกแบบ ศิลปะ และวัฒนธรรม จนมีโอกาสได้ทำงานเป็นกองบรรณาธิการให้นิตยสาร art4d ระหว่างปี 2004-2016 ปัจจุบันอิ๋งยังคงทำงานเขียนอย่างต่อเนื่องให้กับนิตยสาร องค์กร และแพลนฟอร์มออนไลน์ โดยโฟกัสไปที่งานดีไซน์ โครงการขับเคลื่อนสังคม อาหาร ท่องเที่ยว และสุขภาพ

เว็บไซต์

พรีวิว “THE ESTELLE Phrom Phong” คอนโด Ultimate Luxury ที่เป็นที่สุดจาก Raimon Land x Tokyo Tatemono

เคยคิดว่าราคาที่ไรมอน แลนด์ ซื้อแปลงนี้มันสูงเกินจริง แต่เมื่อทราบราคาแปลงปากซอยสุขุมวิท 6 ที่บริษัทญี่ปุ่นซื้อไปตารางวาละ 2 ล้านกลางๆค่อนปลาย , แปลงต้นซอยสุขุมวิท 38 ซื้อขายกันเกือบ 2 ล้านบาทต่อตา... อ่านต่อ




เผยรายละเอียดของ Whizdom Asoke Sukhumvit คอนโดที่ดีที่สุดของแบรนด์ Whizdom ใจกลางอโศก วิวทะเลสาป ตรงข้ามสวนป่าเบญจกิติ

ย่าน CBD ที่สำคัญและน่าจะเป็นพื้นที่ที่ครบครันในทุกด้านมากที่สุดของกรุงเทพฯยุคปัจจุบัน ... อ่านต่อ

ส่องศักยภาพของทำเลห้าแยกลาดพร้าว ศูนย์รวม Mega Project ในอนาคตจากทุกภาคส่วน พร้อมพรีวิว THE LINE PHAHONYOTHIN PARK

ในอนาคตย่านห้าแยกลาดพร้าวจะต้องเผชิญกับผลกระทบเรื่องความหนาแน่นและจำนวน traffic ของผู้ค... อ่านต่อ

“Niche MONO Mega Space Bangna” กว้างมากกว่าด้วย Double Space & Triple Facilities เริ่ม 2.2 ล้าน

จะซื้อคอนโดใหม่ทั้งทีต้องดูจากอะไรบ้าง แล้วโครงการไหนดีที่สุด? นี่คงเป็นคำถามที่คนจะซื้... อ่านต่อ